วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > สาระน่ารู้ > ลืมกินยาตามเวลา “กินทันที” ได้หรือไม่?

ลืมกินยาตามเวลา “กินทันที” ได้หรือไม่?

หมวดหมู่ : สาระน่ารู้ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เปิดอ่าน 960 ครั้ง

เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย และต้องกินยาตามที่แพทย์สั่ง หลายคนมักมีปัญหาลืมกินยาไปบ้างในบางครั้ง และเมื่อนึกได้ก็มักจะกินทันที หรือบางคนอาจจะกินเบิ้ลในมื้อเดียว เพื่อให้ครบจำนวนตามที่แพทย์สั่งในแต่ละวัน ซึ่งทำได้หรือไม่นั้น วันนี้ Tonkit360 รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน เพื่อให้การกินยาได้ประสิทธิภาพสูงสุดและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

โดยยาที่ใช้รักษาโรคต่างๆ  มักแบ่งเป็น ยาก่อนอาหาร ยาหลังอาหารทันที ยาหลังอาหาร ยาก่อนนอน รวมถึงยาที่รับประทานเมื่อมีอาการ ซึ่งเหตุที่แพทย์ต้องระบุให้ชัดเจนว่ากินเมื่อใด ก็เพื่อประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ของยานั่นเอง

  1. ยาก่อนอาหาร

ยาที่ควรรับประทานในขณะที่ท้องว่าง ยังไม่ได้รับประทานอาหารใดๆ เข้าไป เพราะตัวยาจะดูดซึมได้ดีเมื่อท้องว่างหรือตัวยามีฤทธิ์รักษาอาการที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อรับประทานอาหาร โดยควรกินยาก่อนอาหารอย่างน้อย 15-30 นาที แต่หากเป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนนิซิลลิน แอมพิซิลิน ที่ถูกกรดในกระเพาะอาหารทำลายได้ จะต้องกินก่อนรับประทานอาหาร 1 ชั่วโมง

ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยา

หากนึกได้หลังจากรับประทานอาหารไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรกินทันทีที่นึกได้ เพราะจะไปลดประสิทธิภาพของยา จึงต้องรอให้กระเพาะอาหารว่างเสียก่อนอย่างน้อย ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหาร หรือให้ข้ามมื้อยานั้นไป และไปกินเป็นมื้อก่อนอาหารถัดไปแทน

  1. ยาหลังอาหารทันที

ยาที่ควรกินหลังจากรับประทานอาหารเสร็จทันที หรืออาจกินพร้อมอาหาร / ก่อนกินอาหารคำแรกก็ได้เช่นกัน เนื่องจากยาเหล่านี้มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร จึงอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยา

หากนึกได้หลังจากรับประทานอาหารเสร็จไปนานแล้ว ให้เว้นการกินยามื้อนั้นไป แต่หากเป็นยาสำคัญที่ควรกินต่อเนื่อง อาจกินมื้อย่อยเพื่อรับประทานยาได้เช่นกัน

  1. ยาหลังอาหาร

ยาที่ไม่มีผลต่อการดูดซึมจึงสามารถรับประทานหลังอาหารได้ หรือเป็นยาที่ต้องการกรดในกระเพาะอาหารช่วยในการดูดซึมยาเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งกรดในกระเพาะอาหารจะหลั่งสูงสุดในระหว่างที่รับประทาน จึงควรกินยาหลังจากรับประทานเสร็จแล้วไม่เกิน 15-30 นาที

ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยา

หากนึกได้หลังจากรับประทานอาหารไปแล้วและยังไม่เกิน 30 นาที ให้กินยาทันทีได้ แต่ถ้านึกได้หลังไปเวลาผ่านไปเกิน 30 นาทีแล้ว ให้ข้ามมื้อนั้นไป แต่หากเป็นยาสำคัญที่ควรกินต่อเนื่อง อาจกินมื้อย่อยเพื่อรับประทานยาได้เช่นกัน

  1. ยาก่อนนอน

ยาที่ควรรับประทานก่อนเข้านอน 15-30 นาที เนื่องจากมีผลข้างเคียงสำคัญคือทำให้ง่วงนอน หรือวิงเวียนศีรษะมาก จึงไม่ควรรับประทานก่อนนอนนานเกิน 30 นาที เพราะอาจส่งผลให้ยาทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยยาที่ช่วยในการนอนหลับ มักใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีก่อนจะออกฤทธิ์

ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยา

หากนอนหลับไปแล้วเพิ่งมานึกขึ้นได้ ให้ข้ามยามื้อนั้น  แล้วค่อยกลับมารับประทานยาใหม่ก่อนเข้านอนในคืนถัดไป

เปิดอ่าน 960 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook