วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > สาระน่ารู้ > 10 วิธีแก้ง่วงช่วงประชุม ทำตามนี้ไม่เผลอสัปหงกจนเสียงานชัวร์

10 วิธีแก้ง่วงช่วงประชุม ทำตามนี้ไม่เผลอสัปหงกจนเสียงานชัวร์

หมวดหมู่ : สาระน่ารู้ 30 มกราคม 2564 เปิดอ่าน 714 ครั้ง

ทุกครั้งที่มีประชุม อาการง่วงนอนก็มักจะมาทักทายทันที ยิ่งวันไหนต้องเข้าประชุมตอนบ่าย ร่างกายแทบจะต่อสู้กับความง่วงไม่ไหว วันนี้จึงชวนสาวๆ ที่ชีวิตการทำงานมักต้องเข้าประชุมบ่อยๆ มาแก้อาการง่วงนอนด้วย 10 วิธีที่ไม่ทำให้สัปหงกระหว่างประชุมจนต้องเสียงานสำคัญกันค่ะ จะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น ไปติดตามอ่านพร้อมๆ กันเลย

1.จิบชากาแฟไร้น้ำตาล
แน่นอนว่าชากาแฟซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนมีส่วนช่วยแก้อาการง่วงนอนได้ ดังนั้นหากรู้ว่าวันไหนต้องเข้าประชุม อย่าลืมเตรียมชาหรือกาแฟไร้น้ำตาลจิบก่อนเข้าประชุม หรือจะพกเข้าประชุมไปด้วยก็ยิ่งดี ได้ทั้งแก้อาการง่วงและไม่เสียสุขภาพจากน้ำตาลอีกด้วย

2.จิบน้ำเย็น
การจิบน้ำเย็นถือเป็นตัวเลือกสำหรับสาวๆ ที่ไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนได้ ซึ่งน้ำเย็นมีส่วนช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้ตลอดเวลา และที่สำคัญน้ำเปล่ายังช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด และช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

3.อมลูกอมรสเปรี้ยว
ลูกอมรสเปรี้ยวช่วยแก้อาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดี อมไว้ตอนประชุมก็ดูไม่เป็นการเสียมารยาท ที่สำคัญวิธีนี้ช่วยปลุกร่างกายจากความง่วงได้แบบเนียนๆ

4.ทานอาหารที่ช่วยแก้ง่วง
อาหารที่ช่วยแก้อาการง่วงนอนได้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทขบเคี้ยว แนะนำให้สาวๆ เลือกทานอัลมอนด์ ผลไม้ หรือช็อกโกแลต เพราะช่วยให้ตื่นจากอาการง่วงได้ดี แถมยังเคี้ยวเพลินในระหว่างการประชุมอีกด้วย แต่วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับการประชุมที่เป็นทางการเท่าไรนัก

5.นั่งบนเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง
การนั่งประชุมบนเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง ช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นให้กับร่างกาย เพราะร่างกายจำเป็นต้องระมัดระวังการนั่งอยู่เสมอ หากเผลอหลับไปอาจทำให้หงายหลังในช่วงประชุมได้

 

6.ลุกออกไปยืดเส้นยืดสาย
ในกรณีที่มีอาการง่วงมากๆ จนสมองไม่รับรู้หรือจับประเด็นการประชุมได้แล้วนั้น ควรขออนุญาตในที่ประชุมออกไปยืดเส้นยืดสายข้างนอกสัก 2-3 นาที เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว

7.เลือกที่นั่งแถวหน้า
การเลือกที่นั่งประชุมแถวหน้า ถือเป็นการบังคับให้ตัวเองไม่ง่วงแบบหักดิบเลยทีเดียว เพราะต้องประจันหน้ากับวิทยากรตรงหน้านั่นเอง

8.โฟกัสกับการประชุม
หากเป็นการประชุมที่ไม่สามารถลุกขึ้นออกไปข้างนอกได้ สาวๆ จำเป็นต้องโฟกัสกับการประชุมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พยายามคิดตามเนื้อหาที่ประชุมอย่างจริงจัง เพราะการโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะช่วยแก้อาการง่วงนอนได้

9.ขีดเขียนสาระการประชุม
การขีดเขียนสาระการประชุม นอกจากจะช่วยให้เก็บรายละเอียดในการประชุมแล้ว ยังช่วยแก้อาการง่วงนอนได้อีกด้วย

10.ช่วยกันเสนอความคิดเห็น
การมีส่วนร่วมในการประชุมหรือเสนอความคิดเห็นกับผู้ร่วมประชุม ช่วยแก้อาการง่วงนอนได้ดี แถมยังช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจากการร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

เห็นไหมล่ะคะว่าวิธีแก้อาการง่วงนอนในขณะประชุมไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแต่สาวๆ อาจจะต้องเลือกใช้วิธีที่เหมาะสำหรับตัวเองและการประชุมในแต่ละครั้งให้มากที่สุดแค่นั้นเอง อย่าลืมว่าถ้าแก้อาการสัปหงกในช่วงประชุมได้ จะช่วยให้คุณไม่พลาดประเด็นสำคัญในที่ประชุมเลยแม้แต่น้อย

เปิดอ่าน 714 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook