วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > จังหวัดคลอดแผนรวม ร.ร.เล็ก สพฐ.ตั้ง 3 อนุกรรมการคุม’วิชาการ-บุคคล-งบ’

จังหวัดคลอดแผนรวม ร.ร.เล็ก สพฐ.ตั้ง 3 อนุกรรมการคุม’วิชาการ-บุคคล-งบ’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 ธันวาคม 2562 เปิดอ่าน 2,101 ครั้ง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการตามนโยบายควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ว่า การควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กต้องเป็นไปตามความพร้อม ทั้งอาคารสถานที่รวมถึงต้องได้รับความยินยอมจากชุมชนซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้อำนาจคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) พิจารณาจัดทำแผนการควบรวม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเรียนการสอน

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า สำหรับหลักเกณฑ์การพิจารณา เน้นประเด็นสำคัญ คือ คุณภาพผู้เรียน ชุมชนยอมรับ ยินดีพร้อมใจ ซึ่งสพฐ. มีนโยบายพัฒนาโรงเรียนดีประจำตำบล ให้เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ และปี 2564 การจัดสรรงบประมาณจะเน้นไปที่โรงเรียนดีประจำตำบลเป็นหลัก พัฒนาให้สามารถจัดการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนงบปี 2563 นั้น ไม่สามารถดำเนินการอะไรเพิ่มเติมได้เนื่องจากได้ดำเนินการไปเรียบร้อยแล้ว

“การควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับความพร้อมซึ่งแต่ละจังหวัดจะต้องไปดู และพิจารณาจัดทำแผนควบรวม ซึ่งขณะนี้แต่ละจังหวัดเริ่มมีแผนควบรวมออกมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รายงานข้อมูลมาที่สพฐ. อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะได้ข้อมูลภาพรวมเบื้องต้นในเดือนมิถุนายน 2563 ในส่วนของสพฐ.ก็เตรียมความพร้อม โดยตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 3 ชุด คือ คณะอนุกรรมการด้านวิชาการ คณะอนุกรรมการด้านบุคคล และคณะอนุกรรมการด้านแผนงานและงบประมาณ เพื่อดูภาพรวมทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ก็ได้เริ่มดำเนินการแล้ว” นายอำนาจกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1788382

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook