วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ณัฏฐพล” จี้รอง ผอ.สพท.ป้ายแดงต้องมีทักษะเข้ม

“ณัฏฐพล” จี้รอง ผอ.สพท.ป้ายแดงต้องมีทักษะเข้ม

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 ธันวาคม 2562 เปิดอ่าน 1,236 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ร่วมจัดจัดทำบันทึกข้อตกลงการปฎิบัติหน้าที่รองผอ.สพท.และศึกษานิเทศก์ จี้ ผู้บริหารป้ายแดงต้องมีทักษะเข้ม อย่ามองการอบรมเป็นภาระแต่ให้มองเป็นความจำเป็นที่จะนำพาการศึกษาชาติไปสู่อนาคต

วันนี้ (4 ธ.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการจัดทำบันทึกข้อตกลงการปฎิบัติหน้าที่รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและศึกษานิเทศก์ ว่า การจัดทำบันทึกข้อตกลงเรื่องดังกล่าวเพื่อต้องการให้เข้าสู่ระบบของการอบรมพัฒนาก่อนการบรรจุและตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่วางไว้ ดังนั้นในช่วงระยะเวลาของการอบรมพัฒนา 1 ปีหวังว่ารองผอ.สพท.และศึกษานิเทศก์ป้ายแดงจะมีโอกาสได้รับการพัฒนาตัวเองมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ทักษะด้านดิจิทัล และเทคโนโลยี เพราะทักษะเหล่านี้คือเรื่องจำเป็นอย่างมากในยุคนี้และศตวรรษที่ 21 โดยการทำข้อตกลงครั้งนี้ถือเป็นนโยบายใหม่ที่ตนต้องการให้การขับเคลื่อนการศึกษาไทยได้รับการพัฒนาตรงกับการเปลี่ยนแปลงการศึกษาของโลก อีกทั้งหวังว่ารองผอ.สพท.และศึกษานิเทศก์จะเข้าใจและเห็นถึงความสำคัญและร่วมกันผลักดันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป เพื่อให้ทุกคนได้มีศักยภาพเต็มที่ในตำแหน่งงานที่จะมาเป็นผู้นำขององค์กรในอนาคต

“การอบรมและพัฒนาครั้งนี้จะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะอยากให้การอบรมและพัฒนาผู้บริหารได้ตรงกับเนื้องานที่ทำ และเป็นไปตามตลาดการศึกษาที่ควรจะเป็น เพราะผู้บริหารในอนาคตคือผู้เผยแพร่การศึกษาระบบใหม่ๆได้เป็นคนที่สามารถทำงานเชื่อมต่อกับศธ.ได้  โดยหากความเชื่อมต่อไม่มีความแข็งแรงหรือบุคลากรเรายังไม่มีความสามารถอย่างเต็มที่แน่นอนว่าการศึกษาคงไม่สามารถพัฒนาล้อกันไปได้แน่  ดังนั้นไม่อยากให้กังวลว่านโยบายการอบรมและพัฒนาผู้บริหารจะเป็นการสร้างภาระ แต่อยากให้คิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องพัฒนาเพื่อนำพาการศึกษาไปสู่อนาคต ทั้งนี้การอบรมและพัฒนาดังกล่าวจะเน้นทักษะความเป็นผู้นำด้วย เพราะในอนาคตรองผอ.สพท.หรือศึกษานิเทศก์ก็จะต้องมีโอกาสก้าวไปสู่เส้นทางการเป็นผู้บริหารระดับสูงได้ ซึ่งความเป็นผู้นำจะต้องมีและเข้าใจบริบทของการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ เพื่อจะได้แยกแยะได้ว่าคนไหนมีความสามารถขับเคลื่อนได้ตามศักยภาพได้” รมว.ศธ.กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/745077

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook