วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > พิมพ์เขียวโครงสร้าง ศธ.คลอดสิ้นปีนี้ ‘วราวิช’ พร้อมสร้างความเข้าใจกลุ่มต้าน

พิมพ์เขียวโครงสร้าง ศธ.คลอดสิ้นปีนี้ ‘วราวิช’ พร้อมสร้างความเข้าใจกลุ่มต้าน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 1,510 ครั้ง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 1/2562 ว่า ตนได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่าการปฏิรูปโครงสร้าง ศธ.ไม่ได้เป็นจุดประสงค์หลักแต่จุดประสงค์หลักคือ พัฒนาคุณภาพการศึกษา ให้การศึกษามีคุณภาพและทันสมัย และลักษณะการทำงานของคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างฯ ไม่ใช่เข้ามาปฏิรูปโครงสร้างทันที แต่ต้องดูคุณภาพการศึกษา การพัฒนาครู หนี้ครู ซึ่งมีคณะกรรมการปรับโครงสร้างหนี้ครูอีก 1 ชุด เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยตรง เพื่อให้ครูมีสมาธิสอนและช่วยส่งเสริมคุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้น ดังนั้นเป้าหมายที่คณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างฯ ตั้งไว้คือพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศให้ดีขึ้น แต่จะทำอย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำไปพร้อมๆกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ตนจึงไม่สามารถตอบได้ว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.จะออกมารูปแบบไหน นอกจากนี้ตนมอบหมายให้ที่ประชุมไปคิดโจทย์ ปัญหาของแต่ละหน่วยงาน และวิธีการปรับโครงสร้าง โดยอีก 1 เดือน จะกลับมาหารือกันอีกครั้งว่าวิธีไหนดี วิธีไหนไม่ดีอย่างไร เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการปรับโครงสร้าง

“การปรับโครงสร้างไม่มีวิธีไหนที่สามารถทำให้คนพอใจได้ 100% แต่จะมีข้อดีที่สุดสำหรับ ศธ. ส่วนมีแนวโน้มที่จะมีการยุบสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้มใดๆ ทั้งสิ้น และที่มีกระแสข่าวว่ามีโครงสร้างออกมาแล้ว ไม่ใช่ออกมาจากผมหรือคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างแน่นอน เป็นห่วงกันเองว่าถ้าเป็นแบบนี้จะมีผลกระทบต่อเรา อย่าเพิ่งไปมองจุดนั้น การที่เราลุกขึ้นมาปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพราะคิดว่าถึงเวลาที่ต้องทำแล้ว แน่นอนอาจจะมีคนมาประท้วง ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจ ซึ่งถ้าหลักเราแน่น ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และทำเพื่อประโยชน์ของเด็ก และประเทศชาติทั้งหมดก็ต้องปรับปรุงโครงสร้าง ซึ่ง ณ เวลานี้ยังไม่มีข้อยุติอะไรทั้งสิ้น”นายวราวิช กล่าว

นายวราวิช กล่าวต่อว่า ตนตั้งเป้าการปรับปรุงโครงสร้าง จะทำให้เร็วที่สุด คาดว่าภายในสิ้นปี 2562 จะเห็นเป็นรูปร่างมากขึ้น ทั้งนี้หลักสำคัญในการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.คือ แม้จะมีการปรับโครงสร้าง แต่จะต้องไม่กระทบสิทธิเดิมที่บุคลากรได้รับ ไม่ว่าเงินเดือน ศักดิ์ศรีต้องได้รับเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ผู้อำนวยการ สพท.ออกมาคัดค้านการปรับโครงสร้างโดยนัดแต่งชุดดำ นายวราวิช กล่าวว่า ที่ประชุมยังไม่ได้หารือถึงประเด็นดังกล่าว ส่วนเรื่องการคัดค้านเป็นเรื่องปกติที่จะต้องสร้างความเข้าใจ ถ้าเคลื่อนไหวมาขอพบ ตนก็ยินดีจะทำความเข้าใจและอยากขอความกรุณาผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าเพิ่งทำอะไร ขอให้ผลออกมาก่อน หรือโครงสร้างเบื้องต้นออกมาก่อน เพราะขณะนี้ยังไม่มีธงอะไรในใจว่าจะให้ ศธจ.และสพท.ยังคงอยู่หรือไม่ ส่วนที่นักวิชาการเสนอให้ยุบทั้งสองหน่วยงาน และตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาเพื่อดูแลนั้น สามารถเสนอได้ แต่ต้องมานั่งศึกษาถึงข้อดีข้อเสียอย่างรอบคอบด้วย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1730442

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook