วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘สพฐ.’ แจงยิบอ้างแผนการผลิตครูกับตำแหน่งว่างไม่สอดคล้องกัน เผยสอบคนใน25% มีมานาน

‘สพฐ.’ แจงยิบอ้างแผนการผลิตครูกับตำแหน่งว่างไม่สอดคล้องกัน เผยสอบคนใน25% มีมานาน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 542 ครั้ง

กรณีที่ในปีการศึกษา 2562 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะไม่จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย เนื่องจากรายชื่อคงค้างในบัญชีจากปีก่อน ยังมีมากพอจะทยอยเรียกบรรจุได้ถึงปีการศึกษา 2563 เท่ากับนิสิตนักศึกษาที่เรียนจบหลักสูตรครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ ในปีการศึกษา 2562 และปีการศึกษา 2563 ส่อโดนลอยแพ และต้องไปสอบบรรจุในปีการศึกษา 2564 พร้อมกัน ซึ่งจะทำให้มีบัณฑิตที่จบหลักสูตรครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ตกค้างกว่า 100,000 คน ล่าสุดทางคุรุสภาให้สถาบันผลิตครู และกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดูความเหมาะสมในการผลิตครูในระบบปิด ล่าสุด นายสมบัติ นพรัก คณบดีวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ได้เรียกร้องให้ สพฐ.เปิดผลสอบครูผู้ช่วย ปี 2561 ทุกจังหวัด หลังพบว่านอกจากรายชื่อที่บรรจุแล้ว มีรายชื่อขึ้นบัญชีสำรองสูงเกือบ 2 เท่า และบัญชีสำรองควรจะบรรจุเฉพาะอัตราว่างที่สอบในรุ่นนั้นๆ ขณะที่นักวิชาการเสนอให้เรียกบรรจุบัญชีค้างเก่าครึ่งหนึ่งและเปิดสอบใหม่ครึ่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะแผนการผลิตครูกับตำแหน่งว่างไม่สอดคล้องกัน ในส่วนของ สพฐ.มีข้อมูลอยู่แล้วว่าแต่ละปีมีอัตราว่างจากการเกษียณจำนวนเท่าไร การสอบรับครูผู้ช่วยเปิดสอบตามสาขาเอกที่แต่ละจังหวัดต้องการ เมื่อเปิดสอบแล้วจะขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จะเรียกบรรจุตามบัญชีที่ขึ้นไว้จนหมดก่อน หากในจังหวัดของตัวเองไม่มีสาขาที่ต้องการบรรจุขึ้นบัญชีไว้ ก็สามารถเรียกบัญชีจังหวัดใกล้เคียงได้ หากไม่มีจริงๆ จึงขอเปิดสอบ ดังนั้น สพฐ.จะเปิดสอบบรรจุก็ต่อเมื่อมีตำแหน่งว่างและเป็นความต้องการของสถานศึกษา

“สพฐ.เองก็อยากตั้งคำถามไปยัง อว.และสถาบันผู้ผลิตว่าการผลิตได้ดูอัตราว่างหรือไม่ หรือผลิตตามสภาพที่อยากผลิต ตรงนี้ต้องไปถามทาง อว. วันนี้ สพฐ.ไม่ใช่หน่วยงานที่จัดสอบ หน่วยงานที่มีอำนาจในการจัดสอบอย่างแท้จริงคือ กศจ. สพฐ.เป็นหน่วยงานที่แจ้งขอใช้อัตราว่างในการขอบรรจุคน เข้าใจว่าสาเหตุที่มหาวิทยาลัยออกมาให้ข้อมูลในส่วนนี้อาจเพราะโดนกดดัน ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตครูที่ค่อนข้างมากในแต่ละปี ยืนยันว่าการเปิดสอบครูผู้ช่วยจะทำได้ ก็ต่อเมื่อมีอัตราว่าง โดย กศจ.เป็นผู้จัดสอบ ผมไม่สามารถยกเลิกบัญชีเพื่อเปิดสอบใหม่ได้เพราะผิดกฎหมาย” นายอำนาจกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีขอให้เปิดข้อมูลการขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยปี 2561 นายอำนาจกล่าวว่า ข้อมูลมีอยู่แล้ว ทุก กศจ.มีข้อมูล หากสงสัยสามารถขอจาก กศจ.ได้เลย การที่ กศจ.เร่งบรรจุจากบัญชีที่ขึ้นไว้ก่อน เพราะการเปิดสอบแต่ละครั้งใช้งบประมาณค่อนข้างมากจึงขอหมุนวนใช้บัญชีที่มีก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้องและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด วิธีการแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เรื่องเก่าทั้งหมด เหตุที่มามีปัญหาในปีนี้น่าจะเป็นผลจากผู้เรียนกดดันมหาวิทยาลัย กังวลว่าจบแล้วไม่มีงานทำ สาเหตุเพราะการไม่ประสานข้อมูลในการผลิตครูกับ สพฐ. เชื่อว่าปีหน้าก็จะมีปัญหาอีกเพราะมหาวิทยาลัยผลิตครูออกมาปีละหลายหมื่นคน แต่ตำแหน่งจริงๆ มีไม่ถึง ส่วนการเปิดสอบรับเฉพาะคนในนั้น การสอบแต่ละปีส่วนหนึ่งกันอัตราไว้สำหรับครูอัตราจ้าง ที่มีคุณสมบัติพร้อม มีประสบการณ์การทำงานกับ สพฐ.ไม่น้อยกว่า 3 ปี มาสอบเป็นครูผู้ช่วยได้ในสัดส่วน 25% ไม่มีการขึ้นบัญชี ส่วนอีก 75% เปิดให้สอบทั่วไป ขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี เป็นกติกาที่ ก.ค.ศ.กำหนดและใช้มาเป็นเวลานานแล้ว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1728575

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook