วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ผอ.เขตพื้นที่ฯ ชี้ปัญหาบริหารในภูมิภาคเกิดจาก ศธ.โยนงานบริหารบุคคลของ สพท.ให้ ‘ศธจ.’ ทั้งหมด

ผอ.เขตพื้นที่ฯ ชี้ปัญหาบริหารในภูมิภาคเกิดจาก ศธ.โยนงานบริหารบุคคลของ สพท.ให้ ‘ศธจ.’ ทั้งหมด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 762 ครั้ง

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 เปิดเผยว่า กรณีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการการทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้คณะอนุกรรมการในคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ไปศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลว่าคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ยังคงอยู่หรือไม่ แต่ทั้ง กศจ.และ สพท.อาจมีความซ้ำซ้อนในการบริหารงานอยู่บ้างนั้น การทำงานระหว่างศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.), กศจ.และ สพท.นั้น ตนมองว่าไม่ซ้ำซ้อนกัน และสามารถทำงานร่วมกันในพื้นที่ได้ดี ไม่มีปัญหาใดๆ มีแต่ช่วยเหลือและพัฒนาสถานศึกษาร่วมกัน แต่สิ่งที่ทำให้การทำงานมีปัญหา คือฝ่ายนโยบายที่มาจากส่วนกลาง ซึ่งคือ ศธ.ที่กระจายงานที่ซ้ำซ้อน เพราะที่สิ่ง สพท.ต้องการจาก ศธจ.คืออยากให้มาส่งเสริมสนับสนุนจุดอ่อนของ สพท.คือการประสานงาน การหาทุนการศึกษา การสร้างอาชีพให้กับนักเรียนในพื้นที่ และข้อจำกัดอื่นๆ ที่ สพท.ไม่สามารถบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ได้ ตนทราบว่า ศธจ.ต้องการจะทำงานในลักษณะนี้ แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะส่วนกลางนำภาระงานบุคคลให้กับ ศธจ.และ กศจ.รับผิดชอบ ซึ่งงานบุคลากรนั้นใช้เวลาดำเนินการทำงานนานมาก จนไม่มีเวลาไปทำงานอื่น สิ่งเหล่านี้คือความล้มเหลวของ ศธจ. หากคืนอำนาจการจัดการบริหารงานบุคคลให้ สพท.และ ศธจ.ไปทำงานด้านบูรณาการการศึกษาแทน เชื่อว่าจะทำให้การทำงานร่วมกันจะดีขึ้นกว่าเดิม

“เข้าใจว่า ศธ.กำลังซื้อเวลา เพราะรู้ปัญหาแต่ไม่แก้ไข ศธจ.และ สพท.สามารถทำงานร่วมกันได้ เพียงแต่มีความล้มเหลวคือ ศธจ.ไม่สามารถบูรณาการการศึกษา และไม่สามารถช่วยเหลือ สพท.ได้ เพราะส่วนกลางเอางานของ สพท.มาทำให้ ศธจ.ทำแทนทั้งหมด ผมอยากให้ส่วนกลางคืนอำนาจให้ สพท.ทั้งหมด และให้ ศธจ.ไปทำงานเรื่องแผนบูรณาการการศึกษาเท่านั้น” นายธนชนกล่าว

ด้านนายพัฒนะ งามสูงเนิน ศธจ.ปทุมธานี กล่าวว่า ในความคิดเห็นของตน การทำงานระหว่าง ศธจ.และ สพท.ไม่มีความซ้ำซ้อนกัน เพราะ ศธจ.ทำงานตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ที่แยกอำนาจการบริหารงานบุคคลมาให้ ศธจ.รับผิดชอบ ส่วน สพท.มีหน้าที่พัฒนาคุณภาพการศึกษาให้โรงเรียนในสังกัด ซึ่ง ศธจ.ไม่ได้ไปก้าวก่ายการทำงานในส่วนนี้อยู่แล้ว และการบริหารงานบุคคลไม่ได้ซ้ำซ้อน เพียงแต่แยกหน้าที่กันให้ชัดเจน เช่น เดิมที่ สพท.ดูแลโรงเรียนเอกชน แต่เมื่อมี ศธจ.แล้ว โรงเรียนเอกชนในพื้นที่ก็ถูกย้ายให้อยู่ในการดูแลของ ศธจ.

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1726658

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook