วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.รับโจทย์กระจายอำนาจให้สถานศึกษา

สพฐ.รับโจทย์กระจายอำนาจให้สถานศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 497 ครั้ง

“ณัฏฐพล”ให้การบ้าน สพฐ.ขับเคลื่อนกระจายอำนาจให้สถานศึกษา พร้อมหนุนโรงเรียนเป็นนิติบุคคล

วันนี้(27 ต.ค.) ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยว่า นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ดำเนินการเรื่องการกระจายอำนาจให้แก่สถานศึกษา โดยให้จัดทำแนวทางและส่งเสริมสนับสนุนให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล เพื่อให้สามารถกระจายอำนาจไปยังสถานศึกษาอย่างแท้จริง โดย รมว.ศึกษาธิการ กำชับว่า ต้องเตรียมทางออกไว้ด้วย หากให้อำนาจไปแล้ว หากโรงเรียนไม่สามารถดำเนินการได้หรือทำแล้วประสบปัญหาต้องสามารถเปลี่ยนแปลงหรือเรียกอำนาจคืนได้ ซึ่งเรื่องนี้ สพฐ.พอมีข้อมูลเรื่องนี้บ้างแล้ว และคิดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการไม่นานนัก โดยตนจะเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมารวบรวมข้อมูล และวางแนวทางการขับเคลื่อนการกระจายอำนาจให้แก่สถานศึกษา ต่อไป

ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า สพฐ.มีความเห็นสอดคล้องกับ รมว.ศึกษาธิการ ว่า การกระจายอำนาจให้สถานศึกษา นั้น จะต้องมีทั้งเรื่องของความรับผิดและรับชอบ ต้องมีมาตรการและแรงจูงใจซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใช่มีแต่โจทย์เดียว คือ สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง เราต้องมองด้วยว่าสิทธิและหน้าที่ในการขับเคลื่อนสถานศึกษาให้มีความเข้มแข็งในการทำงานคืออะไร โดยเป็นไปอย่างสอดคล้องกับความต้องการของชุมชนและสังคม เพราะแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันตามบริบท อีกทั้งต้องให้กรรมการสถานศึกษามีส่วนร่วมในการกำหนดด้วย โดยต้องเชื่อมโยงไปถึงเรื่องหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ที่ให้ครูได้มีบทบาทในการจัดการเรียนรู้ที่ตรงกับความต้องการของชุมชน ท้องถิ่นอย่างแท้จริง

“โรงเรียนสามารถเป็นนิติบุคคลได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว และจากประสบการณ์ที่ผมร่วมขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษามาตลอด เชื่อว่าสามารถทำได้ แต่ในทางปฏิบัติคงต้องให้คณะกรรมการที่จะตั้งขึ้นช่วยกรองก่อน โดยส่วนตัวคิดว่าต้องดูโรงเรียนที่มีความพร้อมก่อน เช่น โรงเรียนขนาดใหญ่ โรงเรียนประจำจังหวัด โรงเรียนเฉพาะทางอย่าง กลุ่มโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย  เป็นต้น เพราะถ้าให้เป็นนิติบุคคลทั้งหมดในคราวเดียว อาจจะเกิดภาวะช็อกจากกฎหมายและแนวทางจนเป็นปัญหากลับมาได้  ส่วนแนวทางจะเป็นอย่างไรคงต้องรอฟังจากคณะกรรมการก่อน เพื่อจะได้ขับเคลื่อนให้โรงเรียนมีอิสระในการดำเนินการทางด้าน วิชาการ การบริหารงานบุคคล งบประมาณ และการบริหารทั่วไป เพื่อให้โรงเรียนมีอิสระจริง ๆ ”ดร.อำนาจกล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/738367

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook