วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ ชี้งาน ‘กศจ.-สพท.’ ซ้ำซ้อน โยนอนุกรรมการวิเคราะห์ ‘ยุบ-ไม่ยุบ’

‘ณัฏฐพล’ ชี้งาน ‘กศจ.-สพท.’ ซ้ำซ้อน โยนอนุกรรมการวิเคราะห์ ‘ยุบ-ไม่ยุบ’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 25 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 1,121 ครั้ง

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ว่า ตนเน้นย้ำการกระจายอำนาจสู่ภูมิภาค แต่หากกระจายให้ภูมิภาคและโรงเรียนแล้ว พบความไม่เหมาะสมหรือความไม่ถูกต้องศธ.ต้องดึงอำนาจกลับมาได้ ซึ่งคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ รับนโยบายและหาทางดำเนินงานต่อไป ทั้งนี้ยังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่าทางสภาอุตสาหกรรม และสภาหอการค้าประจำจังหวัด อยากทำงานใกล้ชิดกับโรงเรียน เพื่อผู้เรียนจะได้ทราบความต้องการของตลาด และเห็นช่องทางอาชีพ ถือเป็นสร้างโอกาสในการทำงาน และนักเรียนสามารถเลือกเรียนสาขาที่ตรงกับความต้องการของตลาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องปัญหาการใช้อำนาจการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัด และกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53 (3)(4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่คำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ให้เป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จากเดิมที่เป็นอำนาจของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทำให้ผู้อำนวยการ สพท.ทั่วประเทศออกมาคัดค้าน ขอให้แก้ไขด้วยหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องของกฎหมายในภาพรวมนั้น ต้องเข้าใจว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คำสั่ง คสช.ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งอะไร ก็คือกฎหมาย ฉะนั้นต้องเคารพจุดนี้ด้วย ส่วนที่จะมาปรังปรุงดูความเหมาะสมต้องมาศึกษารายละเอียดในทุกๆ คำสั่ง คสช. ไม่เลือกเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งตนเน้นย้ำว่าการทำงาน การปฏิรูปหรือแก้ไขกฎหมายของศธ. ต้องเน้นถึงความไม่ซ้ำซ้อน และต้องเพิ่มการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นด้วย

“ส่วนให้ กศจ.และ สพท. คงอยู่หรือไม่ ยังบอกไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องคณะอนุกรรมการไปทำงานและวิเคราะห์ข้อมูล มองว่าทั้ง กศจ.และสพท. อาจมีความซับซ้อนกันบ้างในเรื่องการบริหารงาน และแน่นอนในปัจจุบันผู้ที่เกี่ยวข้องอาจไม่เข้าใจการทำงานอยู่บ้าง ช่วงนี้จึงต้องมาคลี่และศึกษารายละเอียดกฎระเบียบต่างๆ ผมอยากให้ติดตามการทำงานของ ศธ. ดูแล้วจะเห็นว่าเราลดความซ้ำซ้อน ลดปัญหาทุจริตคอรัปชั่น และเน้นการสร้างคุณภาพการศึกษาได้แน่นอน” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1725484

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook