วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > จี้ ศธ.ทบทวนตั้งผู้แทนเอกชนใน กศจ.

จี้ ศธ.ทบทวนตั้งผู้แทนเอกชนใน กศจ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 22 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 458 ครั้ง

โรงเรียนเอกชนตบเท้าจี้ รมว.ศธ.-ปลัด ศธ. ทบทวนชื่อผู้แทน สช.ในกศจ. ใหม่ทั้งหมด ชี้การเมืองแทรกดึงชื่อผู้รู้ด้านการศึกษาเอกชนทิ้ง ใส่ชื่อ ส.ส.สอบตก-อบจ.-อดีตข้าราชการสพฐ. เสียบแทน ลั่นให้เวลา 30 วันเปลี่ยน

วันนี้ (21 ต.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดร.บัณฑิต คุรฑางคะ อุปนายกคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ปส.กช.) ตัวแทนภาคเหนือ พร้อมด้วย นายบุญฤทธิ์ รสพิกุล ตัวแทนภาคใต้ นายสุเทพ บุญฤทธิ์รักษา ตัวแทนภาคอีสาน และ นายสมจิรต ศรีเรือง ตัวแทนภาคกลาง ได้เดินทางยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. และนายประเสริฐ บุญเรือง รักษาราชการปลัด ศธ. โดยดร.บัณฑิต กล่าวว่าสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน(ส.ปส.กช.) ได้ประชุมหารือและมีมติขอ ศธ.ให้ทบทวนคำสั่งแต่งตั้งผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทุกจังหวัด เพราะจะก่อให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากผู้แทนของ สช.ที่อยู่ใน กศจ.ต้องไปทำหน้าที่วางยุทธศาสตร์การศึกษาเอกชนในจังหวัด และเป็นกรรมการเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาในจังหวัดนั้นๆ แต่รายชื่อผู้แทน สช. ที่ได้มีการประกาศเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2562ที่ผ่านมา มีการเมืองเข้ามาแทรก โดยรายชื่อที่มีการเผยแพร่ครั้งแรกเหมาะสมแล้ว แต่ต่อมาไม่ถึง 2 ชั่วโมง มีการลงนามประกาศแต่งตั้งใหม่ โดยตัดรายชื่อประธานปส.กช.จังหวัด ตัดรายชื่ออดีตผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการศึกษาเอกชนออกไปเกือบหมด แล้วไปแต่งตั้งบุคคลภายนอกที่เป็นอดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บุคคลในองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) อดีตข้าราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือข้าราชการ สพฐ. มาเป็นผู้แทน สช.

“เราต้องการให้ผู้แทน สช.ในกศจ. เป็นผู้รู้บริบทการศึกษาเอกชนในได้มากที่สุด แต่ผลที่ออกมากลายเป็นว่า ผู้แทน สช. 10 จังหวัด เป็นอดีตผู้อำนวยการและครูในสังกัด สพฐ., 6 จังหวัด เป็นผู้อำนวยการและครูในสังกัด สพฐ., 5 จังหวัด เป็น ผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้รับเลือกตั้ง นักการเมืองท้องถิ่น และสมาชิกพรรคการเมือง และ8 จังหวัด เป็นผู้ที่ไม่ได้ดำเนินงานหรือเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาโรงเรียนเอกชนเลย ซึ่งจังหวัดเหล่านี้การศึกษาเอกชนจะได้รับผลกระทบมาก เพราะผู้ที่เข้าไปทำหน้าที่แทนไม่รู้บริบทของโรงเรียนเอกชนเลย แล้วจะไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงแทนได้อย่างไร ในขณะที่สพฐ.จะมีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) เป็นผู้แทนใน กศจ.ทุกจังหวัด  ซึ่ง ปส.กช.จะให้เวลา 30 วัน ในการทบทวนคำสั่ง หากไม่มีการแก้ไขก็จะรวมพลมาขอให้ทบทวน โดยเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ” ดร.บัณฑิต กล่าว

ดร.บัณฑิต กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ศธ.กำลังอยู่ในช่วงปฏิรูปกระทรวงศึกษาธิการในส่วนภูมิภาค ซึ่งในอดีตก่อนที่จะมี กศจ.ในกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาจะมีกำหนดไว้เลยว่าต้องเป็นผู้แทนครูโรงเรียนเอกชน 1 คน เป็นผู้แทนผู้ได้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชน 1 คน ซึ่งทำให้มีผู้แทนจากเอกชนไปเป็นกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา เขตละ 2 คน แต่เมื่อยุบเป็น กศจ.ไม่มีผู้แทนจากโรงเรียนเอกชนแม้แต่คนเดียว กลายเป็นผู้แทนจาก สช.ซึ่งดูแลการศึกษาเอกชน ดังนั้นเมื่อมีการปฏิรูปโครงสร้างศธ.ในส่วนภูมิภาค ก็อยากให้มีผู้แทนจากโรงเรียนเอกชนเข้ามาเป็นกรรมการ ใน กศจ.เหมือนที่เคยเป็นในคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาเดิม

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/737672

เปิดอ่าน 458 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook