วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ด่วน!! ‘ประเสริฐ’ ขอจบ ประกาศใหม่คณะกรรมการ กศจ.เปลี่ยน ‘ผู้แทน สพฐ.-สช.’ ยกชุด

ด่วน!! ‘ประเสริฐ’ ขอจบ ประกาศใหม่คณะกรรมการ กศจ.เปลี่ยน ‘ผู้แทน สพฐ.-สช.’ ยกชุด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 976 ครั้ง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) ขอให้มีการยกเลิกประกาศคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ชุดใหม่เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 เนื่องจากพบว่า มีการแทรกชื่อบุคคลซึ่งไม่ใช่ผู้แทนของทั้ง 2 หน่วยงานเข้าร่วม นั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ได้มีการปรับปรุงแก้ไขรายชื่อและประกาศใหม่แล้ว โดยสพฐ. ประกาศรายชื่อผู้แทนสพฐ.ในกศจ. ทั้ง 76 จังหวัด ไปตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ส่วน สช. ได้ประกาศวันที่ 18 ตุลาคม ตอนนี้ถือว่า องค์ประกอบของคณะกรรมการจากทั้ง 6 หน่วยงาน คือ ผู้แทนสพฐ. ผู้แทนสช. ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ผู้แทนอุดมศึกษา ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และ ผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ครบแล้ว

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในสัปดาห์หน้า แต่ละจังหวัดจะดำเนินการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) 3 คณะ ซึ่งคณะเร่งด่วน คือ อกศจ. ที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล จากนั้นส่งชื่อให้ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปศึกษาของศธ. ในภูมิภาค ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน เห็นชอบ ซึ่งตนพยายามจะนัดประชุมให้ได้ภายในวันที่ 24-25 ตุลาคมนี้ เพื่อให้แต่ละจังหวัดสามารถประชุมพิจารณาการแต่งตั้ง โยกย้ายและเลื่อนเงินเดือนได้ในสัปดาห์ต่อไป เชื่อว่าจะทันตามกรอบเวลาที่กำหนดในวันที่ 30 พฤศจิกายน
“เหตุที่ต้องมีการปรับปรุงรายชื่อผู้แทนในประกาศครั้งนี้ ไม่ใช่เพราะมีการแทรกชื่อ คณะกรรมการคัดเลือกชุดเดิมน่าจะมองว่า สามารถแต่งตั้งได้ ขณะที่คนที่ไม่ได้รับคัดเลือก ก็ยืนยันว่า ชื่อมีปัญหา ซึ่งต้องฟังทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนคนที่ถูกถอดจะสามารถฟ้องได้หรือไม่นั้น การแต่งตั้งผู้แทนเป็นอำนาจของคณะกรรมการแต่ละหน่วย พิจารณา ไม่สามารถฟ้องได้ เรื่องนี้ถือว่าจบ วันที่ 21 ตุลาคมนี้แต่ละจังหวัดก็จะสามารถเริ่มทำงานได้”นายประเสริฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้แทนสพฐ.ในกศจ. ทั้ง 76 จังหวัด ซึ่งประกาศใหม่นั้น ผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นผอ.สพท. ทั้ง 76 คน ดังนี้

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1717227

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook