วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ลูกจ้าง สพฐ. ขู่เคลื่อนใหญ่รอบ 2 แซด ‘ปลัด ศธ.’ เบี้ยว-ไม่คืนสิทธิอีก 6.4 หมื่นคน

ลูกจ้าง สพฐ. ขู่เคลื่อนใหญ่รอบ 2 แซด ‘ปลัด ศธ.’ เบี้ยว-ไม่คืนสิทธิอีก 6.4 หมื่นคน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 726 ครั้ง

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายวิชญ์ธพงศ์ พุ่มบุญภาคย์ ประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการแห่งประเทศไทยและเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่าจากที่สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนฯ เดินทางมาขอความเป็นธรรมโดยขอคืนสิทธิประกันสังคมและจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน จากเดิมที่สำนักงบประมาณ ไม่จัดสรรเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และให้ สพฐ.ปรับวิธีการจ้างจากเดิมตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเป็นตำแหน่งจ้างเหมาบริการ ซึ่งล่าสุด กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แก้ปัญหาคืนสิทธิให้กลุ่มลูกจ้างชั่วคราวสายสนับสนุนการปฏิบัติงานในสถานศึกษาสังกัด สพฐ. และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ซึ่งคือครูผู้ปฏิบัติหน้าที่ธุรการ ที่ได้รับอัตราเงินเดือน จำนวน 15,000 บาท จำนวน 13,204 คน หากมีคนลาออก มีอัตราว่าง และรับคนใหม่จะต้องเข้าเงื่อนไขตามแนวทางการจ้างใหม่นั้น ตนมองว่าผลการหารือดังกล่าวยังมีความสับสนในตัวเลข เพราะมีลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 77,568 ราย ที่ถูกจ้างโดยสัญญาจ้างที่ไม่ชอบธรรม จากเดิมที่อยู่ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน มีสิทธิประกันสังคม และสวัสดิการอื่นๆ ที่พึงมีได้ แต่ถูกเปลี่ยนให้มาอยู่ในตำแหน่งอัตราจ้างเหมาบริการ ไม่มีมีสิทธิประกันสังคมและสวัสดิการ ซึ่ง นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. และ คณะได้ไปหารือกับสำนักงบประมาณและกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังแล้ว มีข้อยุติว่าจะมีการเยียวยาให้แก่กลุ่มครูธุรการ ที่ได้รับเงินเดือน 15,000 บาทเท่านั้น ส่วนที่ยังขาดอยู่กว่า 64,000 คน จะดูแลอย่างไร

“ผู้ได้รับผลกระทบมีมากถึง 77,568 ราย ซึ่งคนกลุ่มนี้ทำงานมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ตั้งแต่ปี 2552 ไม่เป็นไปตามที่ รักษาการปลัดศธ. เอาตำแหน่งของตัวเองเป็นประกัน ได้รับปากไว้กับกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่เดินทางมาชุมนุม ว่าจะดูแล และให้คำตอบภายในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ถ้าทำไม่ได้จะลาออก ซึ่งผมได้บอกไว้เช่นกันว่า ต้องคืนสิทธิให้ทุกคนไม่ใช่เฉพาะตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้หลังวันที่ 25 ตุลาคม ถ้าไม่ได้รับคำตอบก็ต้องมีการมาชุมนุมใหญ่เพื่อทวงถามอีกครั้ง”นายวิชญ์ธพงศ์ กล่าว

นายวิชญ์ธพงศ์ กล่าวต่อว่า จำนวนลูกจ้าง สพฐ. ทั้งหมด ที่ได้รับผลกระทบจากการตัดสิทธิเงินสมทบประกันสังคม จากสำนักงบประมาณ ปีงบประมาณ 2563 มีดังนี้ ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต จำนวน 7,682 คน อัตราจ้างเหมาบริการครูและบุคลากรปฏิบัติงานในโรงเรียนโครงการตามพระราชดำริและโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 204 คน บุคลากรปฏิบัติใน สพท.ที่ขาดแคลน จำนวน 1,259 คน ครูดูแลนักเรียนพักนอน จำนวน 163 คน เจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ จำนวน 194 คน ธุรการโรงเรียน จำนวน 29,550 คน ภารโรง จำนวน 12,599 คน ส่วนที่เหลือ จำนวน 25,917 คือครูสาขาขาดแคลน ครูพี่เลี้ยงเด็กพิการและอื่นๆ

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1716097

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook