วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘เอกชน’ ขู่เคลื่อน 21 ต.ค. โวยถูกสอดไส้ ‘ขรก.สพฐ.-ภรรยานายอำเภอ’ นั่ง กศจ. โควต้าเอกชน

‘เอกชน’ ขู่เคลื่อน 21 ต.ค. โวยถูกสอดไส้ ‘ขรก.สพฐ.-ภรรยานายอำเภอ’ นั่ง กศจ. โควต้าเอกชน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 761 ครั้ง

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยว่า ตามที่ประกาศสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เรื่องการมอบหมายผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นั้น ทางสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ปส.กช.) มีข้อสังเกตเกี่ยวกับคำสั่งดังกล่าวทาง สช.ได้เสนอรายชื่อบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และมีความเหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่ใน กศจ. ทุกจังหวัดไว้แล้ว

“แต่เมื่อมีการลงนามประกาศแต่งตั้ง ปส.กช.กลับพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อโดยตัดรายชื่อประธานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด ตัดรายชื่ออดีตผู้มีความสามารถทางโรงเรียนเอกชน มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ด้านการศึกษาเอกชนออกไปเกือบหมด แล้วไปแต่งตั้งบุคคลภายนอกที่เป็นอดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือบุคคลใน อบจ. รวมทั้งอดีตข้าราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือข้าราชการ สพฐ. รวมถึงบางจังหวัดแต่งตั้ง เจ้าพนักงานป่าไม้ ภรรยานายอำเภอ เข้ามาเป็นคณะกรรมการจากผู้แทน สช. นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งว่าบางจังหวัดก็มีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มิได้มาจากการเสนอชื่อจากจังหวัด ซึ่งกระทำเหล่านี้ต้องทบทวนว่าผิดกฎหมายหรือไม่”นายศุภเสฏฐ์ กล่าว

นายศุภเสฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางผู้แทนจากภาคเอกชน และปส.กช. จะประชุมหารือในประเด็นดังกล่าววันที่ 20 ตุลาคมนี้ และในวันที่ 21 ตุลาคม จะเดินทางเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียน เรื่อง ขอให้พิจารณาทบทวนการแต่งตั้งผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด ต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต่อไป

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1716364

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook