วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ตั้ง กก.เฟ้นผู้แทน สพฐ.นั่ง กศจ.ใหม่ เหตุสอดไส้ ‘นักการเมืองท้องถิ่น-ส.ส.สอบตก’

ตั้ง กก.เฟ้นผู้แทน สพฐ.นั่ง กศจ.ใหม่ เหตุสอดไส้ ‘นักการเมืองท้องถิ่น-ส.ส.สอบตก’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 549 ครั้ง

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ชุดใหม่เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 เนื่องจากพบว่า มีการแทรกชื่อบุคคลซึ่งไม่ใช่ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมเป็นกรรมการ โดยขณะนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) จำนวน 15 ราย ประกาศลาออก จะไม่เข้าร่วมเป็นกศจ.ชุดใหม่ รวมทั้งผอ.สพท. ทั่วประเทศจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็น กศจ.หรือคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.) ว่า ตนได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รับทราบแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ. เข้าใจและขอให้เร่งแก้ไขปัญหา โดยให้มุ่งเน้นไปที่คุณภาพการศึกษา ให้ครูและบุคลากรทั่วประเทศได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม ดังนั้นตนจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้แทน สพฐ. เป็นกรรมการใน กศจ. มีนายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นประธาน ร่วมกับผู้แทน ผอ.สพท. ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ จะทำหน้าที่คัดเลือกผู้เหมาะสมเป็นกรรมการ กศจ.

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า เมื่อคัดเลือกรายชื่อกรรมการ กศจ. ชุดใหม่ได้แล้ว คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกฯ จะเสนอรายชื่อให้ตนพิจารณา หากไม่มีปัญหาตนจะลงนามเพื่อให้ นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. นำรายชื่อเข้าไปใส่ไว้ในคณะกรรมการชุดใหม่ โดยไม่ต้องยกเลิกประกาศเดิม การคัดเลือกผู้แทน สพฐ. ใน กศจ. ถือเป็นอำนาจของหน่วยงานโดยตรง เพียงแต่ส่งชื่อให้ปลัด ศธ. ลงนามประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อมีองค์ประกอบครบ ก็สามารถดำเนินการคัดเลือก อกศจ. เพื่อดำเนินการเลื่อนขั้นเงินเดือน แต่งตั้ง โยกย้าย ข้าราชการครูและผู้บริหารสถานศึกษา ได้ทันที เชื่อว่า แต่ละ กศจ.จะสามารถดำเนินการได้ทันตามกำหนดในวันที่ 30 พฤศจิกายน แน่นอน เพราะสามารถนำบัญชีเดิมที่มีอยู่มาพิจารณาประกอบได้

ส่วนตัวผมเห็นว่า ผู้แทน สพฐ. ใน กศจ. ชุดที่แต่งตั้งวันที่ 11 ตุลาคม ไม่มีปัญหาอะไรขัดข้อง เพียงแต่บางรายชื่อ อาจยังเป็นข้อสงสัยของสังคม อย่างเช่นกรณีที่มีบางรายชื่อ เป็นนักการเมืองท้องถิ่น หรือมีความเกี่ยวข้องกับนักการเมือง หรือเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. นั้น การสรรหาผู้แทนใน กศจ. ครั้งที่ผ่านมา ผมไม่ทราบรายละเอียด เพราะยังไม่ได้เข้ามารับตำแหน่ง เป็นดุลยพินิจของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ชุดเดิม แต่เมื่อสังคมมีข้อสงสัย สพฐ.ก็ไม่นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการแก้ไข ขณะเดียวกันได้หารือกับรักษาการปลัด ศธ. แล้ว ก็ไม่มีความขัดข้อง เพราะการปรับเปลี่ยนผู้แทน สพฐ. ในกศจ. ถือเป็นอำนาจของ สพฐ.โดยตรง ” นายอำนาจกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1716055

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook