วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.ชง’ประเสริฐ’โละ’กศจ.’ชุดใหม่ หลัง’15’ผอ.สพท. แห่ไขก๊อกยกแผง ประท้วงสอดไส้นักการเมืองท้องถิ่น-ส.ส.สอบตก

สพฐ.ชง’ประเสริฐ’โละ’กศจ.’ชุดใหม่ หลัง’15’ผอ.สพท. แห่ไขก๊อกยกแผง ประท้วงสอดไส้นักการเมืองท้องถิ่น-ส.ส.สอบตก

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 16 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 990 ครั้ง

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายธนชน มุทาพร ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ชุดใหม่เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 แทนชุดเดิมที่หมดวาระลงประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา โดย กศจ.ชุดใหม่ดังกล่าว มีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) จำนวน 15 ราย ปรากฏว่าทั้ง 15 ราย ได้ประกาศลาออก จะไม่เข้าร่วมเป็น กศจ.ชุดใหม่ รวมทั้ง ผอ.สพท.ทั่วประเทศจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็น กศจ.หรือคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.) ถ้าตราบใดที่ยังไม่ยกเลิกประกาศดังกล่าว ที่แต่งตั้งบุคคลขึ้นมาเป็น กศจ.ตามอำเภอใจ ทั้งที่เดิม ในช่วงที่นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เซ็นหนังสือแต่งตั้งผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ใน กศจ. ไว้แล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่พอประกาศ กศจ. ชุดใหม่ กลับไม่เป็นชื่อเดิม มีการแทรกชื่อใหม่ ตัดชื่อผู้แทนจาก สพฐ. ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ออก ซึ่งชื่อที่แทรกเข้ามาบางคนแม้จะเป็นครู แต่ก็มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับนักการเมือง หรือบางคนไม่เกี่ยวข้องกับสพฐ. ทั้งที่การตัดสินใจต่าง ๆ ในที่ประชุมจะถามความเห็นจากผู้แทนสพฐ. และ ก.ค.ศ. เป็นหลัก

นายธนชน กล่าวต่อว่า ในส่วนของ ผอ.สพท.ทั่วประเทศได้ประชุมกันแล้ว แม้ไม่ได้เป็น กศจ. และ อกศจ. พวกเราก็สามารถปกป้องความชอบธรรมให้ครูได้ เพราะเราเป็นต้นน้ำ ที่จะเสนอให้ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)นำเสนอให้ กศจ.พิจารณา การโยกย้ายบรรจุแต่งตั้ง การพิจารณาความดีความชอบ ถ้า กศจ.เปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือเปลี่ยนแปลงตัวบุคคล พวกเราจะบันทึกแย้ง และจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ให้ถึงที่สุดโดยไม่มีการปรองดองกันอีกต่อไป นี่คือแนวทางปกป้องข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ที่ ผอ.สพท.ทั่วประเทศจะดำเนินการ

ผลของการให้ กศจ.ชุดเดิมยุติปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม เป็นต้นไปนั้น นับว่าเป็นความบกพร่อง ไม่ฉลาดหลักแหลม ลุแก่อำนาจ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เพราะช่วงนี้เป็นการปฏิบัติตามปฏิทินของ กศจ.ทั่วประเทศ คือการให้ความเห็นชอบการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา การพิจารณาย้ายข้าราชการครูที่จะต้องย้ายให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งแม้ที่ประชุม ก.ค.ศ. เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมาจะมีมติขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ก็เชื่อว่าไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะองค์ประกอบไม่ครบ ขาดผู้แทนในส่วนของอุดมศึกษา ซึ่งเมื่อองค์ประกอบครบ ก็ต้องสรรหา อกศจ. เพื่อทำหน้าที่พิจารณาย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งสายงานการสอน ผมเองไม่เข้าใจว่า ทำไปเพื่ออะไร สุดท้ายแล้วคนที่เสียโอกาสคือเด็ก ที่สำคัญการบรรจุแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาที่ยังว่างอยู่หลายพันตำแหน่งทั่วประเทศก็ล่าช้าออกไป การย้ายและบรรจุแต่งตั้งครูผู้สอนก็จะไม่ทันวันเปิดภาคเรียน ซึ่งความล่าช้าของการย้ายและบรรจุแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครู แม้เพียงวันเดียวก็ส่งผลต่อการเสียโอกาสการเรียนรู้ของนักเรียนโดยรวมทั่วประเทศอย่างมหาศาล” นายธนชนกล่าว

นายธนชน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการกำหนดปฏิทินการย้ายครูและผู้บริหารให้ขยายระยะเวลาออกไปเพื่อป้องกันการฟ้องร้องเพิกถอนคำสั่งให้วุ่นวาย ซึ่งเชื่อว่าท่านผู้มีอำนาจก็ทราบดีอยู่แล้ว เพราะมีบทเรียนมาแล้วเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2559 ที่ยุบคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่ฯ จนทำให้หลายเขตพื้นที่ฯ ต้องล่าช้าในการย้ายครู และวันที่ 3 เมษายน 2560 ที่ทำให้องค์ประกอบของ กศจ.เปลี่ยนแปลงไป ก็ทำให้หลาย กศจ.เกิดปัญหาในการบริหาร บทเรียนลักษณะนี้เกิดมาแล้ว แต่ผู้มีอำนาจไม่จดจำ ความผิดพลาดครั้งแรกถือว่าไม่รู้ สมควรให้อภัย แต่กรณีเดียวกันผิดซ้ำสอง ไม่สมควรให้อภัย เพราะจะต้องมีสิ่งผิดพลาดตามมาอีกแน่นอน ที่เห็นชัดเจนคือการเอานักการเมืองท้องถิ่น ส.ส.สอบตกและวงศาคณาญาตินักการเมืองระดับชาติมาเป็น กศจ. แล้วจะให้เราไว้วางใจให้ขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคได้อย่างไร

“เมื่อเร็วๆ นี้ทางชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ จึงได้เข้าพบนายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการกพฐ. เพื่อหารือทางแก้ไข ซึ่งนายอำนาจ เห็นสอดคล้องกัน และจะทำหนังสือถึงนายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งตั้ง กศจ.เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมแล้วให้ กศจ. ชุดเดิม ทำหน้าที่จนกว่าการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ครู และการเลื่อนขั้นเงินเดือนครั้งนี้จะแล้วเสร็จ ขณะเดียวกันทางชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ จะขอเข้าพบนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. สัปดาห์หน้า หากไม่ได้เข้าพบ ก็เตรียมจะออกแถลงการณ์ เคลื่อนไหวเรื่องนี้อีกครั้ง ตอนนี้สงสารและเห็นใจทั้ง ศธจ.และ ผอ.สพท.ที่เดิมทีต่างก็ประคับประคองร่วมมือกันทำงาน ไม่ให้มีปัญหาเพื่อรอวันแก้ไขจากผู้มีอำนาจ แต่พอมีการประกาศแต่งตั้ง กศจ.ชุดใหม่ กลับทำให้เกิดความลำบากใจทั้งสองฝ่าย คงเป็นเจตนาของผู้มีอำนาจอยากให้ ศธจ.และ ผอ.สพท. เปิดศึกกันอีกรอบ จึงขอให้ข้าราชการครูและบุคลากรรอฟังแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง” นายธนชน กล่าว

 

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1714561

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook