วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ครูตั้น’ ไม่หวั่นม็อบกดดัน ถกก.คลังแก้ปัญหา ‘ธุรการ-ภารโรง’

‘ครูตั้น’ ไม่หวั่นม็อบกดดัน ถกก.คลังแก้ปัญหา ‘ธุรการ-ภารโรง’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 16 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 400 ครั้ง

ตามที่สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยและเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 1,000 คน เดินทางมาปักหลักหน้าศธ.พร้อมชูป้ายผ้าขอความเป็นธรรมโดยขอคืนสิทธิประกันสังคมและจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนจากเดิมที่สำนักงบประมาณไม่จัดสรรเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และให้สพฐ.ปรับวิธีการจ้างจากเดิมตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเป็นตำแหน่งจ้างเหมาบริการนั้น

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้คุยกันตัวแทนธุรการ ภารโรงเบื้องต้น โดยได้ย้ำไปแล้วว่าตั้งใจจะรักษาประโยชน์ให้กับบุคลากรกลุ่มนี้ที่อยู่ในระบบ โดยเฉพาะคนที่มีความสามารถและมั่นใจมีมากกว่า 95 % ยังเป็นที่ต้องการของโรงเรียน ดังนั้นตนจะแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ได้ ศธ.ตั้งใจมี่จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ส่วนข้อเรียกร้องที่จะให้บรรจุเป็นพนักงานนั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้ เพราะงบประมาณเรื่องบุคลากรของศธ. ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ก็จะไม่ทิ้งใคร ที่ผ่านมาหาวิธีลดค่าใช้จ่ายของธุรการด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ ฉะนั้นขอให้มั่นใจ อะไรที่ทำให้ขวัญกำลังใจของบุคลากรทางการศึกษาดีขึ้น ตนทำอย่างเต็มที่ แต่ต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายที่มีอยู่

“ตอนนี้หากจะให้ตอบว่า จะต่อสัญญาไปถึงสิ้นปีหรือไม่ โดยกฎหมายแล้ว ไม่สามารถบอกได้ แต่ในความตั้งใจ จะรักษาสิทธิที่เคยมีให้ดีที่สุด โดยที่ผ่านมาได้ มีการพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (กค.) เบื้องต้น โดยชี้แจง เรื่องค่าตอบแทนของธุรการ ภารโรงของศธ. เป็นเรื่องที่มีปัญหาพอสมควร ดังนั้นควรแก้ไขอย่างยั่งยืน แต่กระบวนการแก้ไข เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย การบริหารจัดการของโรงเรียน รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ ลดขั้นตอนการทำงาน เพราะตรงนี้คือ แนวทางการทำงานของรัฐบาล ในการเดินไปข้างหน้า การทำงานของกระทรวงต่าง ๆ ต้องลดความซ้ำซ้อน ลดการใช้งบประมาณ ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ได้กังวล เรื่องม็อบที่จะเดินทางมาศธ. จะส่งตัวแทนมาเท่าไร 5 คนหรือ 5 หมื่นคน ผมทำงานเท่าเดิม มาเท่าไรก็ไม่มีปัญหา แต่มาแล้วประโยชน์คืออะไร ไม่ทำให้การตัดสินใจของผมเร็วขึ้น เพราะผมทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของศธ. ผมไม่ตัดสินใจเพราะโดนกดดัน ” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1713595

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook