วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > บุกศธ.!! ‘ครูธุรการ-ภารโรง’ กว่าพันคน ปักหลักรอ ‘ณัฏฐพล’ ทวงสิทธิประกันสังคม

บุกศธ.!! ‘ครูธุรการ-ภารโรง’ กว่าพันคน ปักหลักรอ ‘ณัฏฐพล’ ทวงสิทธิประกันสังคม

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 16 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 490 ครั้ง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 ตุลาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยและเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 1,000 คน เดินทางมาปักหลักหน้าศธ.พร้อมชูป้ายผ้าขอความเป็นธรรมโดยขอคืนสิทธิประกันสังคมและจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนจากเดิมที่สำนักงบประมาณไม่จัดสรรเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และให้สพฐ.ปรับวิธีการจ้างจากเดิมตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเป็นตำแหน่งจ้างเหมาบริการ

ต่อมาเวลา 09.14 น. นายวิชญ์พงศ์ พุ่มบุญภาคย์ ประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยฯ และกลุ่มครูธุรการ-ภารโรงทั้งหมด เคลื่อนไหวมาหน้าอาคารราชวัลลภเพื่อยื่นหนังสือต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวในสถานศึกษา สังกัด สพฐ.
นายวิชญ์พงศ์ กล่าวว่า ลูกจ้างสังกัด สพฐ.กว่า 60,000 คน เกิดความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากสำนักงบประมาณไม่จัดสรรเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และยังให้สพฐ.ปรับวิธีจ้างจากเดิมลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน เป็น จ้างเหมาบริการ ส่งผลให้เกิดการว่างงานในกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศ เหตุจาก สพฐ. ยังไม่อนุมัติงบเพื่อให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต่อสัญญาจ้าง เกิดความไม่ชัดเจนในการประสานงานกับสำนักงานประกันสังคม ที่ประชุมเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว จึงมีมติให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการศธ. ช่วยเหลือ ดังนี้ ในปีงบประมาณ 2563 สพฐ.ต้องไม่เลิกจ้างลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง และต้องทำสัญญาจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนเช่นเคย รวมถึงจ่ายเงินสมทบประกันสังคมร้อยละ 5 เช่นเดิม และต้องมีหนังสือชี้แจงทำความเข้าใจแก่สพท.ทั่วประเทศก่อนสิ้นเดือนตุลาคมนี้

“ถึงเวลาแล้วที่ ศธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องปฏิรูปอัตรากำลังลูกจ้างชั่วคราว ในสถานศึกษาสังกัดสพฐ. ให้เข้าสู่งบบุคลากรและถูกระเบียบการจ้างเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกจ้างที่ปฏิบัติงานให้แก่สถานศึกษามีสิทธิในการคัดเลือกเป็นพนักงานราชการ หรือข้าราชการ ทั้งนี้ขอให้นายณัฏฐพล ช่วยแก้ไขปัญหา เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจกลุ่มลูกจ้างชั่วคราว พวกเรามาเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับพล.อ.ประยุทธ์ และนายณัฏฐพล กรณีสัญญาจ้างไม่เป็นธรรม จากเดิมที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว มีสิทธิด้านประกันสังคม ด้านสวัสดิการอันพึงมี แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงสัญญาจ้างเป็นจ้างเหมาบริการ ซึ่งลดสิทธิทุกอย่างที่เรามี และยังเกิดความไม่ชัดเจน ที่ผ่านมารับปากว่าจะช่วย แต่สพท.กลับแจ้งให้ลูกจ้างไปขึ้นทะเบียนประกันสังคม แจ้งยกเลิกสิทธิประกันสังคม ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่ นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. แจ้งสมาพันธ์ว่าจะช่วย พวกเราจึงมาเรียกร้องสิทธิและต้องการให้รัฐมนตรีชี้แจงให้ชัดเจนว่าจะช่วยเหลืออย่างไร” นายวิชญ์พงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงบประมาณ ออกระเบียบกับทุกกระทรวง ไม่เฉพาะศธ. นายวิชญ์พงศ์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าพวกเราทำงานมาตั้งแต่ปี 2552 บางคนทำงานมากว่า 20 ปี ซึ่งได้สิทธิมาโดยตลอด หากตัดสิทธิประกันสังคม แล้วเบี้ยชราที่จะได้รับเมื่อเกษียณ จะไม่ได้เพราะสิทธิประกันสังคมขาดไปแล้ว อย่างน้อยวันนี้อยากได้ความชัดเจนว่าได้ตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวกลับคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 09.37 น. นายธนพร สมศรี ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ออกมารับเรื่องและทำความเข้าใจกับนายวิชญ์พงศ์ ว่ารัฐมนตรีว่าการศธ.ติดภารกิจพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ทางนายวิชญ์พงศ์ จึงแจ้งกลุ่มผู้ชุมนุมให้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล และจะปักหลักรอนายณัฏฐพล ต่อไป จากนั้นเวลา 12.00 น. นายประเสริฐ รักษาการปลัด ศธ. ออกมารับฟังปัญหาและชี้แจงว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จะพยายามรักษาสิทธิของครูธุรการ เพราะทำงานมา 10 ปีแล้ว ศธ.เห็นใจ และพร้อมช่วย โดยวันที่ 16 ตุลาคมนี้ จะทำหนังสือขอหารือต่อผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และอธิบดีกรมบัญชีกลาง ให้กลับมาจ้างรูปแบบลูกจ้างชั่วคราวเช่นเดิม และให้ได้รับเงินประกันสังคมตามเดิม

“นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และผม จะไปหารือกับสำนักงบประมาณ และกรมบัญชีกลางด้วยตนเองเพื่อให้เข้าใจถึงความเดือนร้อนของครูธุรการ โดยจะขอให้คำตอบภายในวันที่ 25 ตุลาคม” นายประเสริฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแนวโน้มว่าจะช่วยได้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ศธ.ไม่ใช่ผู้ถือกฎหมาย แต่ต้องชี้แจงถึงความจำเป็นและความเดือนร้อนให้กับกระทรวงการคลังรับทราบ เพื่อวางมาตรการช่วยเหลือ ส่วนจะมีโอกาสหรือไม่ ตนมองว่าสิทธิใดที่เคยได้ ก็ควรจะได้รับ และทางกลุ่มครูธุรการไม่ได้ขอเกินกว่าที่เคยได้ ขอแค่สิทธิเดิมเท่านั้น

ต่อมาเวลา 14.50 น. ทางแกนนำกลุ่มครุธุรการ-ภารโรง เปิดเผยว่า หากในเวลา 15.00 น. นายณัฏฐพล ยังไม่มาพบและให้คำยืนยัน ทางกลุ่มจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อจะเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป จากนั้นเวลา 14.59 น. ทางกลุ่มครูธุรการทั้งหมดเริ่มทยอยเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1713001

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook