วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ลุ้น กก.ปรับโครงสร้างสรุป ‘ม.53’ คงอำนาจแต่งตั้งให้ ‘ศธจ.-กศจ.’ หรือคืน ‘บิ๊ก สพท.’

ลุ้น กก.ปรับโครงสร้างสรุป ‘ม.53’ คงอำนาจแต่งตั้งให้ ‘ศธจ.-กศจ.’ หรือคืน ‘บิ๊ก สพท.’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 605 ครั้ง

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อดูเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างของ ศธ.โดยมีนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ส่วนตนเป็นกรรมการ คณะกรรมการชุดนี้จะเข้ามาช่วยดู และจัดทำข้อเสนอปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.รวมถึงเข้ามาดูปัญหาการใช้อำนาจการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัด และกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53 (3)(4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่คำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ให้เป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จากเดิมที่เป็นอำนาจของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทำให้ผู้อำนวยการ สพท.ทั่วประเทศออกมาคัดค้าน เรียกร้องให้แก้ไขคำสั่งดังกล่าวด้วย ซึ่งต้องหารือกัน ต้องดูผลการทำงานที่ผ่านมาด้วยว่าดีหรือไม่ และวิเคราะห์ว่า หากคืนอำนาจให้ สพท.แล้ว จะทำให้การทำงานดีขึ้นหรือไม่

ส่วนตัวผมค่อนข้างเห็นด้วยที่อำนาจตามมาตรา 53 ควรอยู่ที่ สพท.ไม่ควรอยู่ที่ ศธจ.เพราะเป็นผู้บังคับบัญชาดูแลคน แต่ ศธจ.หรือ กศจ.มีหน้าที่ดูภาพรวม เพราะฉะนั้นจะต้องแบ่งอำนาจนาจให้ชัด อย่างไรก็ตาม ต้องมาดูว่าคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างที่นายณัฏฐพลตั้งขึ้น จะมีความเห็นอย่างไร ต้องหารือข้อดี ข้อเสียให้รอบด้าน โดยนำผลของการดำเนินการที่ผ่านมาวิเคราะห์ ไม่ใช่ใช้ความคิดเห็นส่วนตัว ว่าดี หรือไม่ดี ชอบไม่ชอบ ต้องนำข้อมูล ผลกระทบมาวิเคราะห์ หากเราผลีผลาม เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จะทำให้คนไม่มีเวลาทำงาน และอาจไปกระทบสิทธิผู้อื่น ทำให้เกิดการฟ้องร้องเสียเวลา” นายอำนาจกล่าว

นายอำนาจกล่าวต่อว่า ส่วนตัวอยากให้ทุกคนก้าวผ่านปัญหานี้ไป เข้าใจว่าการบริหารงานของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เช่น ผู้อำนวยการ สพท.บางคนยึดติดของเดิม ขณะที่ ศธจ.บางคนขึ้นมาแล้วกร่าง ข่มเพื่อน ทั้งหมดนี้ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่เรื่องของการทำงาน และระบบของงาน คิดว่าไม่มีปัญหา อยากให้เอาเด็กเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่เอาความรู้สึก หรือโครงสร้างเป็นตัวตั้ง โครงสร้างเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาดำเนินการ วันนี้อยากให้เอาคุณภาพการจัดการศึกษาเป็นตัวตั้ง และมาช่วยกันพัฒนา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1710605

เปิดอ่าน 605 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook