วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.เร่ง ‘บรรจุ-ย้าย’ ผู้บริหาร สพท.เผย คปร.คืนเก้าอี้เกษียณ ศธ.กว่า 2.4 หมื่นอัตรา

สพฐ.เร่ง ‘บรรจุ-ย้าย’ ผู้บริหาร สพท.เผย คปร.คืนเก้าอี้เกษียณ ศธ.กว่า 2.4 หมื่นอัตรา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 573 ครั้ง

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการ กพฐ.มอบหมายให้ตนเข้ามาดูแลการบริหารงานบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ คือ การจัดอบรมรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ซึ่งต้องเร่งพัฒนาให้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งโดยเร็ว จากนั้นจะดำเนินการย้ายผู้อำนวยการ สพท.แทนอัตราเกษียณอายุราชการ จำนวน 38 อัตรา การจัดทำหลักเกณฑ์และวิธีการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียน และรองผู้อำนวยการโรงเรียน ให้ทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา ขณะเดียวกันจะเร่งแก้ปัญหาเจ้าหน้าที่ธุรการ และนักการภารโรง ซึ่งต้องการให้ครบทุกโรงเรียน โดยได้ตั้งงบปี 2563 ให้ครบทุกโรงเรียนแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มเจ้าหน้าที่ธุรการ และนักการภารโรง กรณีการเปลี่ยนแปลงการจ้างจากเดิมเป็นลูกจ้างชั่วคราว มาเป็นจ้างเหมาบริการ ทำให้ไม่มีสิทธิในประกันสังคมนั้น เบื้องต้นได้หารือสำนักงบประมาณแล้ว ยืนยันว่าจะได้รับการจ้างต่อเนื่อง และจะไม่ให้กระทบสิทธิ

“ที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวคิดหาช่องทางบรรจุเจ้าหน้าที่ธุรการ และนักการภารโรงเป็นพนักงานนั้น ต้องไปดูกรอบอัตรากำลัง แนวคิดขณะนี้คือต้องการโรงเรียนที่มีคุณภาพ จึงต้องไปวิเคราะห์ว่าโรงเรียนคุณภาพ ต้องมีองค์ประกอบบุคลากรอยู่กี่กลุ่ม จำนวนเท่าไร ในโรงเรียนประเภทใด ส่วนจะเป็นตำแหน่งลูกจ้าง พนักงาน หรือข้าราชการ ต้องวิเคราะห์ความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ผ่านมา สพฐ.ขอใช้อัตรากำลังสำหรับโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 250 คน ตั้งแต่ปี 2559-2562 แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติ หากได้รับอนุมัติ ก็ต้องดูความเหมาะสม เนื่องจากปี 2563 คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนที่มีนักเรียนน้อยกว่า 120 คน ต้องยุบตามตัวเมื่อมีผู้บริหารเกษียณ ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ใกล้เคียงในตำบลเดียวกันน้อยกว่า 6 กิโลเมตร ให้มีจำนวนนักเรียนไม่น้อยกว่า 250 คน ยกเว้นโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล เกาะแก่ง หรือโรงเรียนที่เขตพื้นที่ฯ เห็นว่ามีความจำเป็น ก็อาจขอ คปร.ให้ยกเว้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปีงบประมาณ 2562 คปร.อนุมัติคืนอัตราเกษียณให้หน่วยงานในสังกัด ศธ.รวม 24,319 อัตรา ดังนี้ สพฐ 23,086 อัตรา แบ่งเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา 2,312 อัตรา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 335 อัตรา และครูผู้ช่วย 20,439 อัตรา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 1,023 อัตรา แบ่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษา 70 อัตรา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 81 อัตรา ครูผู้ช่วย 872 อัตรา สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 154 อัตรา แบ่งเป็น ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัด 7 อัตรา รองผู้อำนวยการ กศน.จังหวัด 5 อัตรา ผู้อำนวยการสถานศึกษา 69 อัตรา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 อัตรา ครูผู้ช่วย 58 อัตรา และศึกษานิเทศก์ 14 อัตรา สำนักงานปลัด ศธ. 51 อัตรา และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 5 อัตรา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1710987

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook