วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ครม.ไฟเขียวคืนอัตรากำลังครู รร.เล็ก 525 อัตรา

ครม.ไฟเขียวคืนอัตรากำลังครู รร.เล็ก 525 อัตรา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 11 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 430 ครั้ง

ที่ประชุม ครม.ไฟเขียวคืนอัตรากำลังข้าราชการครูโรงเรียนเล็ก จำนวน 525 อัตรา พร้อมคงโรงเรียนเล็กไม่มีการยุบ จำนวน 1,941 แห่ง

วันนี้ (7 ต.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบคืนอัตราเกษียณอายุราชการตำแหน่งข้าราชการครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 525 อัตราให้แก่โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน จำนวน   490 แห่งของปีงบประมาณ 2559-2560 ทั้งนี้การคืนอัตรากำลังดังกล่าวให้ศธ.ที่ประชุมต้องการให้การคืนอัตรากำลังดังกล่าวเป็นตำแหน่งพนักงานราชการ แต่ตนได้ชี้แจงว่าจำเป็นต้องคงอัตรากำลังให้เป็นข้าราชการครู เพื่อมุ่งเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา รวมถึงได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบด้วยว่าการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กยังมีความจำเป็นต้องคงโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 1,941 แห่งไว้จากโรงเรียนขนาดเล็กทั้งหมดประมาณ 15,000 แห่ง เพราะโรงเรียนเหล่านี้ไม่สามารถยุบหรือควบรวมได้ เนื่องจากโรงเรียนในกลุ่มดังกล่าวเป็นโรงเรียนที่มีความสำคัญต่อผู้เรียนและชุมชน อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของคนในพื้นที่

“นายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าเมื่อจะบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูจะต้องเป็นครูที่มีความทันสมัย และมีความรู้ด้านดิจิทัล และมีความสามารถตรงตามทักษะในศตวรรษที่ 21 ด้วย ซึ่งที่สำคัญครูเหล่านี้จะต้องมีความสามารถสอนโรงเรียนขนาดเล็กได้ เช่น ครูจะต้องมีความรู้หลากหลายในการจัดการเรียนการสอยแบบควบชั้นเรียน เป็นต้น ทั้งนี้ในอนาคตอาจมีการคงโรงเรียนขนาดเล็กมากกว่าจำนวน 1,941 แห่ง ซึ่งจะดูบริบทของแต่ละพื้นที่เป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามไม่ว่าการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กจะคงโรงเรียนหรือยุบและควบรวมก็ตามจะต้องยึดหลักการว่าการดำเนินการเหล่านั้นสร้างคุณภาพให้แก่เด็กมากน้อยแค่ไหนด้วย” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/735413

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook