วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ แจงตั้ง 3 ซี 11 ศธ. นักบริหาร-มือประสาน

‘ณัฏฐพล’ แจงตั้ง 3 ซี 11 ศธ. นักบริหาร-มือประสาน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 2 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 649 ครั้ง

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้เสนอรายชื่อแต่งตั้งข้าราชการระดับ (ซี) 11 เพื่อทดแทนผู้เกษียณอายุราชการ 3 ราย ได้แก่ นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. เป็นปลัด ศธ., นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด ศธ. เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แต่เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาไม่ทัน ตนจึงลงนามแต่งตั้งให้รักษาการก่อน ซึ่งการที่ตนแต่งตั้งทั้ง 3 คน เพราะเห็นว่ามีศักยภาพที่จะสามารถตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์ของประเทศได้

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ทั้ง 3 คน ที่ตนเลือกนั้น ต่างมีความสามารถที่แตกต่างกัน ที่เลือกนายประเสริฐ เป็นปลัดศธ. เพราะตนต้องการคนที่มีความคล่องตัว สามารถทำงานในหลายบริบทได้ สามารถตอบสนองและสานต่อนโยบายของตนได้ และสามารถเชื่อมโยงการทำงานกับทุกองค์กรหลักของ ศธ.ได้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีหลายคนที่มีความสามารถด้านวิชาการใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจาก สพฐ.เป็นองค์กรใหญ่ ตนต้องการคนที่มีความกว้างในการบริหารจัดการคน จึงเลือกนายอำนาจ

“ที่เลือกนายณรงค์ เป็นเลขาธิการ กอศ. เพราะต้องการคนที่สามารถเชื่อมต่อกับภาคเอกชนได้ และต้องการคนที่สามารถบริหารจัดการสถานศึกษาในพื้นที่เป้าหมายที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะพัฒนาสร้างศูนย์ฝึกอาชีพ เพื่อเตรียมแรงงานเข้าสู่ภาคธุรกิจ ผมคิดว่าทั้ง 3 คน เหมาะสม และภายใน 1 ปีนี้จะสามารถขับเคลื่อนการศึกษาตามนโยบายผมได้ และผมต้องการทำอะไรหลายอย่างที่แตกต่างจากวัฒนธรรมเดิมๆ ที่ศธ. เคยทำ” นายณัฏฐพลกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายณรงค์ เคยถูกตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จกรณีการจัดซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 279 ล้านบาท ของ สพฐ. มาก่อน จะเหมาะสมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนพบว่าผู้สมัครหลายคนที่ตนพิจารณาคัดเลือกมีเรื่องที่ได้รับการร้องเรียน ซึ่งการร้องเรียนนั้น มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง ตนขอปล่อยให้เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบ ถ้าผลการตรวจสอบพบว่ามีความผิด ตนพร้อมที่จะปรับเปลี่ยน อย่างไรก็ตามทั้ง 3 คนนี้ ได้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เรียบร้อยแล้ว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1695818

เปิดอ่าน 649 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook