วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เคลียร์ปรับวิธีจ้าง 5 หมื่น ‘ธุรการ-ภารโรง’ รก.เลขาฯ กพฐ.เล็งหารือสำนักงบประมาณ

เคลียร์ปรับวิธีจ้าง 5 หมื่น ‘ธุรการ-ภารโรง’ รก.เลขาฯ กพฐ.เล็งหารือสำนักงบประมาณ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 2 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 1,098 ครั้ง

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่นำข้อมูลการทำงานต่างๆ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ยังค้างอยู่มาพิจารณา อาทิ การฟื้นฟูโรงเรียนหลังน้ำลด งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ของ สพฐ.ที่ต้องชี้แจงต่อรัฐสภาในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ กรณีสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่ค้างอยู่นานกว่า 2 ปี รวมถึง กรณีที่สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการแห่งประเทศไทย และเครือข่ายนักการภารโรง กว่า 50,000 คน ออกแถลงการณ์หลังถูกปรับวิธีการจ้างเป็นลูกจ้างเหมาบริการ จากเดิมเป็นลูกจ้างชั่วคราว ถูกตัดงบสมทบกองทุนประกันสังคม และเรียกร้องให้กำหนดกรอบอัตรากำลังที่ได้รับผลกระทบเป็นพนักงานราชการ โดยนัดรวมตัวที่ ศธ.และทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

นายอำนาจกล่าวต่อว่า กรณีเจ้าหน้าที่ธุรการ และนักภารโรงนั้น ยืนยันว่า สพฐ.จะเข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นบุคลากรของ สพฐ.ที่ต้องได้รับการดูแลเรื่องสวัสดิภาพอย่างเหมาะสม แต่ต้องขอดูข้อมูลก่อนว่าปัญหาเกิดจากอะไร ก่อนพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เช่น กรณีเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ จะสามารถทำประกันหมู่ เพื่อดูแลสวัสดิภาพเบื้องต้นให้ได้หรือไม่ โดยทั้งหมดนี้ต้องเตรียมข้อมูล เพื่อหารือกับสำนักงบประมาณอีกครั้ง ส่วนที่ทางกลุ่มสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการฯ จะขอให้บรรจุเป็นพนักงานนั้น ในส่วนนี้ต้องดูกรอบอัตรากำลังของคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ว่าสามารถขยายอัตราในส่วนนี้ได้หรือไม่ หากสามารถทำได้ จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขยายอัตรา

“บุคลากรกลุ่มเจ้าหน้าที่ธุรการ และนักการภารโรง ถือว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษา ในการช่วยสนับสนุนส่งเสริมการเรียนการสอน ลดภาระครู ดังนั้น ถือเป็นบุคลากรส่วนสำคัญที่ สพฐ.ต้องดูแล แต่ตอนนี้ผมเพิ่งเข้ามารับหน้าที่รักษาการเลขาธิการ กพฐ.จึงขอดูข้อมูลก่อนว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้เกิดความรอบคอบ ซึ่งนอกจากเรื่องนี้แล้ว ผมยังขอข้อมูลในเรื่องอื่นๆ มาดูด้วย เพื่อให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็ว” นายอำนาจ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1695203

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook