วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ตั้งรักษาการซี 11 สพฐ.-ปลัด ศธ.-สอศ.

ตั้งรักษาการซี 11 สพฐ.-ปลัด ศธ.-สอศ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 478 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ตั้งรักษาการตำแหน่งซี 11 อำนาจ รักษาการเลขาธิการกพฐ. ประเสริฐ ปลัดศธ.และ ณรงค์ เลขาธิการกอศ. ยัน ทั้ง 3 รายชื่อเป็นรายชื่อเดียวที่นำเสนอให้ครม.พิจารณาในวันที่ 8 ต.ค.นี้ แน่นอน

วันนี้ (1 ต.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ตนไม่ได้เสนอรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แทนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) และดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว เนื่องจากเป็นวาระที่เสนอเข้าพิจารณาไม่ทัน ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะตนได้เซ็นลงนามแต่งตั้งรักษาการทั้ง 3 ตำแหน่งไว้แล้ว คือ นายอำนาจ วิชยานุวัติ  รักษาการตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการตำแหน่งปลัด ศธ. และนายณรงค์ แผ้วพลสง รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทั้งนี้ตำแหน่งรักษาการทั้ง 3 รายชื่อนี้เป็นรายชื่อเดียวกันกับที่ตนเสนอให้ครม.พิจารณาแต่งตั้งผู้บริหารระดับ 11 ของศธ.

“ยืนยันว่าในวันที่ 8 ต.ค.นี้จะนำรายชื่อทั้ง 3 คนเข้าพิจารณาในการประชุมครม.อย่างแน่นอน ซึ่งทั้ง 3 รายชื่อดังกล่าวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีก เพราะดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มีการกลั่นกรองรายชื่อที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาไว้แล้ว อีกทั้งการประชุมวันนี้มีหลายกระทรวงที่เสนอแต่งตั้งไม่ทันเช่นกันไม่ใช่แค่ ศธ.กระทรวงเดียว อย่างไรก็ตามถือว่าการขับเคลื่อนงานการศึกษาจะไม่เป็นสุญญากาศ เพราะผมได้ตั้งรักษาการไว้แล้วและเชื่อว่าจะทำงานตามนโยบายได้อย่างแน่นอน  ส่วนรายชื่อผู้บริหารศธ.ระดับ 10 นั้นหากผมคัดเลือกทันก็คงจะเสนอไปในลอตเดียวกันเลย” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ต่อข้อถามว่าแม้ ดร.วิษณุ จะพิจารณากรั่นกรองเห็นชอบแล้วแต่สุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังเป็นผู้เคาะรายชื่อ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น เพราะเชื่อว่า ดร.วิษณุ ในฐานะกำกับดูแลงานศธ.ได้พิจารณาผ่านมาเป็นขั้นตอนแล้ว

 

ที่มา  : https://www.dailynews.co.th/education/734412

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook