วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “เสมา1″ยกคุณภาพโรงเรียนด้วยอินเทอร์เน็ต

“เสมา1″ยกคุณภาพโรงเรียนด้วยอินเทอร์เน็ต

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 ตุลาคม 2562 เปิดอ่าน 371 ครั้ง

“ณัฏฐพล”เดินหน้าใช้เทคโนโยียกระดับคุณภาพโรงเรียนทั้งประเทศให้เท่าเทียมกัน

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากที่ตนได้เข้ามารับตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 50วันแล้ว ซึ่งตนได้มีการวิเคราะห์ปัญหาที่เกี่ยวกับการศึกษามีทั้งหมด18เรื่อง อาทิ การพัฒนาครู หลักสูตรการเรียนการสอน โครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และการทุจริต เป็นต้น โดยตนได้วางแนวทางการแก้ปัญหาการศึกษาต่างๆไว้หลากหลายรูปแบบ และขณะนี้ตนได้เตรียมที่จะยกระดับโรงเรียนให้มีคุณภาพเท่าเทียมกันทั่วทั้งประเทศ โดยมีเป้าหมายเดือนพฤษภาคมในปีการศึกษาหน้าจะเตรียมความพร้อมการสร้างพื้นฐานด้านการศึกษาให้มีความเท่าเทียมกัน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการยกระดับโรงเรียนให้มีคุณภาพเท่าเทียมกันทั้งประเทศนั้น ตนจะนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยจะปรับระบบอินเทอร์เน็ตของโรงเรียนทั้งหมด ซึ่งต่อจากนี้ไปอินเทอร์เน็ตในโรงเรียนจะไม่ใช่เพียงแต่มีการใช้งานสำหรับห้องผู้บริหารโรงเรียน หรืองานธุรการเท่านั้น แต่ระบบอินเทอร์เน็ตโรงเรียนจะต้องใช้งานไปถึงทุกห้องเรียนไม่ว่าจะเป็นห้องปฎิบัติการวิทยาศาสตร์ ห้องสมุด เพื่อให้นักเรียนไทยทุกคนได้มีโอกาสอย่างเสมอภาคในการเข้าถึงองค์ความรู้ในเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากทุกมุมโลก เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการสร้างพื้นฐานการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม ดังนั้นใน 1 ปีจากนี้ตนจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการศึกษาและยกระดับคุณภาพโรงเรียนให้ได้

“จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนต่างๆผมพบว่าระบบอินเทอร์เน็ตโรงเรียนยังไม่ครอบคลุมการใช้งาน อีกทั้งโรงเรียนบางแห่งการใช้งานของสัญญาณอินเทอร์เน็ตช้ามาก เร็วๆนี้ผมจะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ถึงการปรับระบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตในสถานศึกษา เพราะขณะนี้สถานศึกษาบางส่วนยังคงใช้งานอินเทอร์เน็ตในระบบยูนิเน็ตของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) อยู่ ซึ่งตอนนี้ สกอ.ไม่ได้อยู่ภายใต้กำกับศธ.แล้ว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นจะต้องหาระบบใหม่มาทดแทนและหาผู้เชี่ยวชาญเครือข่ายการสร้างระบบอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพมาดำเนินการแทน” รมว.ศธ.กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/733984

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook