วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “สพป.สุรินทร์”ฟันวินัยร้ายแรง 2 ครูสาวลวงสอบครูผู้ช่วย

“สพป.สุรินทร์”ฟันวินัยร้ายแรง 2 ครูสาวลวงสอบครูผู้ช่วย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 27 กันยายน 2562 เปิดอ่าน 477 ครั้ง

สพป.สุรินทร์ เขต 2 ตั้งสอบวินัยร้ายแรงสองครูสาวร่วมขบวนการหลอกลวงการสอบครูสังกัดสพฐ.แล้ว หลังพบแอบอ้างผู้ใหญ่ในศธ.เรียกรับเงินกว่า 6 แสนบาทบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วย

วันนี้ (25 ก.ย.)  ตามที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำหลักฐาน เป็นภาพถ่ายของข้าราชการครู พร้อมแผ่นดีวีดี คลิปเสียง และบัญชีการโอนเงิน ของกลุ่มผู้กระทำการส่อทุจริตคอรัปชั่น หลอกลวงผู้ปกครองเด็กว่าสามารถขายข้อสอบให้บุตรหลานสอบเป็นข้าราชการครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ในราคารายละ 650,000 บาท โดยอ้างว่าซื้อข้อสอบมาจากเลขาธิการ กพฐ.เป็นเงิน 100 ล้านบาทนั้น ความคืบหน้าล่าสุด  ดร.พีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กพฐ.ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงโดยให้ตนเป็นประธานนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้พบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฏาคม 2561 ในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุรินทร์ เขต 2 โดยมีตัวละครในเรื่องนี้คือ นายน้ำ และ ครู ม ซึ่งนายน้ำอ้างว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ในสพฐ.สามารถช่วยเหลือให้บรรจุเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วยได้ โดยไม่ต้องอ่านหนังสือไม่ต้องนั่งติวให้เสียเวลา แต่มีค่าใช้จ่ายในการบรรจุ จำนวน  650,000 บาท โดยมีครู ด เป็นผู้เกี่ยวข้องรับหน้าที่เป็นธุระติดต่อประสานรับเงินมัดจำ 50,000 บาทจากผู้เสียหาย จากนั้นมีเครือข่ายที่เป็นกลุ่มข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการเป็นผู้ประสานงานกับผู้เสียหายอีกทอดหนึ่งได้รับค่าตอบแทน จำนวน 10,000 บาทจากครู ด

รองเลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ครู ด.มีเทคนิคทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ โดยมีการทำสัญญาเงินกู้ ให้ผู้เสียหายเป็นเจ้าหนี้ คล้ายกับการทำประกันไว้ว่า เงิน 50,000 บาทไม่ได้หายไปไหน แต่เนื่องจากมีผู้เสียหายสอบไม่ได้จึงมีการขอคืนเงิน เกิดขึ้น และกลุ่มคนเหล่านี้มีการจัดประชุม เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เสียหายได้ถ่ายคลิปในวันประชุมแล้วนำมาร้องเรียน เรื่องนี้จึงถูกเปิดเผยขึ้นมา ดังนั้นจากการสอบสวนพบครู ม. และ ครู ด มีมูลความผิดอีกทั้งคนเป็นครูต้องมีจรรยาบรรณ แต่ใช้อำนาจหน้าที่ไปหลอกลวง ปฏิบัติหน้าที่ในทางมิชอบ จึงสั่งให้ สพป.สุรินทร์ เขต 2 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงครูผู้เกี่ยวข้องทั้งสองราย เพราะเป็นถึงข้าราชการครูมาสร้างขบวนการหลอกลวงแบบนี้ถือว่าผิดวินัยร้ายแรง ส่วนนายน้ำยังหาตัวไม่เจอแต่เชื่อว่าจะสอบเพิ่มเติมเพื่อให้เจอตัวนายน้ำ เพราะทราบข้อมูลเบื้องต้นว่านายน้ำเป็นติวเตอร์อยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อเจอตัวแล้วจะมีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีทางอาญาต่อไป ส่วนประเด็นป้ายทะเบียนรถกทม.ที่ปรากฎอยู่ในคลิปอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลอยู่

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/733373

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook