วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.ครองแชมป์ได้งบประมาณสูงที่สุด

ศธ.ครองแชมป์ได้งบประมาณสูงที่สุด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 27 กันยายน 2562 เปิดอ่าน 479 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ เผย ครม.กำชับทุกกระทรวงลงพื้นที่ฟื้นฟูหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องหลังน้ำลด พร้อม ถก งบประมาณปี 63 ศธ.ยังครองแชมป์ได้งบกระทรวงสูงที่สุด

วันนี้ (24 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้กำชับให้ทุกกระทรวงลงพื้นที่หลังน้ำท่วมในภาคอีสาน เพื่อวางแผนฟื้นฟูหลังน้ำลดตามหน่วยราชการของตัวเองที่รับผิดชอบ โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้แจ้งให้ครม.รับทราบว่า ศธ.มีงบประมาณสำหรับการฟื้นฟูสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ จำนวน 200 ล้านบาท โดยตัวเลขในจำนวนนี้เป็นของงบประมาณ ปี 2562 จำนวน 50 ล้านบาท และงบประมาณปี 2563 จำนวน 150 ล้านบาท เพื่อให้การฟื้นฟูสถานศึกษาหลังน้ำลดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยในเร็วๆนี้ตนจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาหลังน้ำลดด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนวางแผนระบบติดตามข้อมูลกลุ่มจังหวัดใหม่ โดยจะนำเทคโนโลยีให้เข้ามาเชื่อมต่อการรายงานข้อมูลสถานการณ์การศึกษาเรื่องต่างๆในระดับพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่อให้การรายงานข้อมูลระดับพื้นที่และส่วนกลางมีความรวดเร็วกมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาข้อมูลที่ตนได้รับทุกวันเรื่องน้ำท่วมก็บริหารจัดการดีอยู่แล้วแต่ตนต้องการข้อมูลที่ชัดเจนและเรียลไทม์ให้เร็วกกว่านี้ในเรื่องการวางระบบแผนงานมากกว่า โดยเฉพาะการวางแผนการจัดการเรียนการสอนชดเชยให้แก่นักเรียนที่โรงเรียนโดนน้ำท่วมจนต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พูดถึงกิจการของลูกเสือไทย โดย ครม.อยากให้กิจการลูกเสือเน้นความเข้มแข็งและทำงานผสมผสานกับจิตอาสา เพราะกิจการลูกเสือเป็นองค์กรใหญ่สามารถช่วยเหลือสังคมได้หลายเรื่อง  ขณะเดียวกัน ครม.ยังได้กำชับถึงการใช้จ่ายงบประมาณปี 2563 ของทุกกระทรวงในการดำเนินโครงการต่างๆต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ โดยงบประมาณของศธ.ในปี 2563 ก็เป็นไปตามตัวเลขเดิม คือ 368,000 ล้านบาท ซึ่งจำนวนตัวเลขงบประมาณนี้ไม่ได้มากขึ้นหรือน้อยลงถือว่าได้งบประมาณเท่าเดิม อีกทั้งศธ.ยังถือว่าเป็นกระทรวงที่ได้งบประมาณมากที่สุดด้วย

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/733198

เปิดอ่าน 479 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook