วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ชุมนุมไล่ ผอ.ร.ร.ชุมชนกุดค้า ผู้ปกครองจี้คืนเงินกองทุน-ค่าอุปกรณ์การเรียนเกือบ 4แสน

ชุมนุมไล่ ผอ.ร.ร.ชุมชนกุดค้า ผู้ปกครองจี้คืนเงินกองทุน-ค่าอุปกรณ์การเรียนเกือบ 4แสน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 กันยายน 2562 เปิดอ่าน 1,414 ครั้ง

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 ที่หน้าโรงเรียนชุมชนกุดค้า อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ชาวบ้านกว่า 30 คน นำโดยนางเต็มใจ วงศ์พิมพ์ศร อายุ 47 ปี รวมตัวประท้วงขับไล่นายสุรศักดิ์ กุลวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ โดยถือป้ายเขียนข้อความกล่าวหาว่าทุจริตเงินกองทุนด้านการศึกษา

นางเต็มใจ กล่าวว่า โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดสอนตั้งแต่อนุบาล-มัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีนี้มีนักเรียนอยู่ 216 คน ตั้งแต่ ผอ.คนปัจจุบันมารับตำแหน่ง มีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่อง ที่ผ่านมา ชาวบ้านทวงถามกรณีไม่นำงบประมาณที่รัฐจัดสรรมาให้จัดหาอุปกรณ์การเรียนภาคเรียนที่ 2 , ไม่จัดให้นักเรียนไปทัศนศึกษา, นำเงินที่ผู้ปกครองจ่ายประกันอุบัติเหตุไปส่งให้บริษัทฯคนละ 150 บาท มารู้ภายหลังเมื่อนักเรียนประสบอุบัติเหตุ จึงตรวจสอบเงินกองบทุนโรงเรียน พบว่าแอบเบิกเงินกองทุนไป

“เงินกองทุนเริ่มจากอดีตครูใหญ่ ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว มอบเงิน 100,000 บาทเป็นการเริ่มต้น จากนั้นครู ผู้ปกครอง ร่วมกันจัดทอดผ้าป่ากันมาต่อเนื่องทำให้ปัจจุบันกองทุนมีเงินกว่า 500,000 บาท จึงนำไปฝากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุดรธานี นำดอกผลมาใช้เป็นประโยชน์ทางการศึกษา ต่อมาเกิดปัญหากรรมการกองทุนฯจึงขอตรวจสอบ และพบว่าเงินถูกเบิกออกไปกว่า 300,000 บาท กรรมการจึงไปแจ้งความ”

แกนนำชาวบ้าน กล่าวต่อว่า ชาวบ้านได้ล่ารายชื่อไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุ่งฝน และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี แต่มี ผอ.โรงเรียนในกลุ่มฯมาประชุมเพื่อไกล่เกลี่ย ในที่ประชุมผอ.ยอมรับ ชาวบ้านยืนยันว่าขอเพียงเงินเด็ก และกองทุนคืน จนวันนี้เวลาผ่านมากว่า 2 เดือนยังไม่คืบหน้า ชาวบ้านว่าสพป.อุดรธานี 3 จะมาพบชาวบ้านหลายครั้ง แต่เลื่อนนัดทุกครั้ง ระหว่างนั้นมีการส่งเอกสารไปยังชาวบ้านที่ร้องเรียน โดนข่มขู่ให้เไปถอนการร้องเรียน ไม่เช่นนั้นจะถูกฟ้องร้อง ทำให้มีชาวบ้านถอนร้องเรียนไป 3 ราย

ต่อมานายธนสาร เจริญสุข นายอำเภอทุ่งฝน, พ.ต.อ.จักรทิพย์ กุลพฤกษี ผกก.สภ.ทุ่งฝน , นายประเจน ปาประลิต รอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 3 เดินทางเข้าพบผู้ชุมนุม ก่อนร่วมประชุมกับตัวแทนชาวบ้าน โดยมีนายธนสาร และ พ.ต.อ.จักรทิพย์ฯ ผกก.เป็นสักขีพยาน โดยให้ชาวบ้านยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ รอง สพป.อุดรธานี 3 ขณะที่นายสุรศักดิ์ กุลวงศ์ เข้าร่วมรับฟังแต่ขอชี้แจงต่อกรรมการสอบสวน

นายธนสารกล่าวว่า อำเภอได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน และได้แจ้งหน่วยงานที่ดูแลคือ สพป.อุดรธานี 3 รับไปดำเนินการ ยังไม่ได้รับรายงานผลของต้นสังกัด ซึ่งจะทวงถามตามขั้นตอน ส่วนเอกสารรายชื่อชาวบ้านที่ร้องเรียนส่งให้อำเภอ และหลุดออกไปบุคคลอื่น อำเภอจะตรวจสอบว่ารายชื่อหลุดออกไปในช่วงใด

นายประเจน กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน ประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียนในเขต , ครูผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยในวันที่ 11 กันยายนนี้ จะเดินทางมาสอบสวนที่โรงเรียนฯ พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สำหรับนายสุรศักดิ์ฯ ผอ.โรงเรียนฯได้ทำบันทึกถึง สพป.อุดรธานี 3 ขอย้ายออกจากโรงเรียนไปยังโรงเรียนอื่นในพื้นที่ อ.ทุ่งฝน

นางเต็มใจ กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ได้มาฟ้องร้องเอาผิดใคร เพียงทวงสิทธิเงินค่าอุปกรณ์การเรียนของเด็ก เงินกองทุนที่ชาวบ้านสะสมมา ที่ผอ.เคยยืมไปก่อนหน้านี้ และแอบเบิกออก รวมกว่า 370,000 บาท , เงินประกันอุบัติเหตุคนละ 150 บาท ขอให้นำคืนเด็กและโรงเรียน ถึงขณะนี้อยากให้ย้ายผอ.ไปจากโรงเรียน เพราะตั้งแต่มาอยู่จำนวนนักเรียนลดลงเรื่อยๆ

นายเจษฎา ปานะถึง ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และส่งเรื่องให้ สพป.อุดรธานี 3 สอบสวนรายงานข้อเท็จจริง เมื่อครบกำหนดยังไม่รายงานมา จึงทวงถามทราบว่าคณะกรรมการกำลังดำเนินการสอบสวน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/region/news_1663075

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook