วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เล็งสางศึก ‘ศธจ.-สพท.’ ชงเสมา 1 เคาะ ศธ.เร่งทบทวน’3’กม.หลักด้านศึกษา

เล็งสางศึก ‘ศธจ.-สพท.’ ชงเสมา 1 เคาะ ศธ.เร่งทบทวน’3’กม.หลักด้านศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 2,308 ครั้ง

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ประกาศนโยบายและจุดเน้นการทำงานของศธ. นั้น จากนี้ทุกหน่วยงานจะต้องไปจัดทำแผนปฏิบัติการให้สอดคล้องกับแผนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ซึ่งในส่วนของนโยบายลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องข้อกฎหมาย ให้ผู้บริหารระดับสูงหาแนวทางการแก้ไขร่วมกันนั้น ในส่วนของศธ. ขณะนี้มีกฎหมายสำคัญ 3 ฉบับที่ต้องเร่งทบทวน ทั้งร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ซึ่งคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา แต่ยังมีข้อท้วงติงในบางเรื่อง ร่างพ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. … และร่างพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. … โดยเร็ว ๆ นี้จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อปรับปรุง และเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. พิจารณาต่อไป ขณะเดียวกัน จะต้องหารือกฎหมายที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการอาชีวศึกษาเอกชน ซึ่งขณะนี้มาอยู่ใต้การบังคับบัญชาของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แต่ยังมีกฎหมายบางอย่างที่ติดขัด ทำไม่สามารถทำงานได้คล่องตัว

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาการใช้อำนาจการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัด และกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53 (3)(4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ให้เป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.)โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)จากเดิมที่เป็นอำนาจของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทำให้ผู้อำนวยการสพท. ทั่วประเทศออกมาคัดค้าน เรียกร้องให้มีการแก้ไขคำสั่งดังกล่าว เรื่องนี้ยังต้องพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยที่อำนาจการบริหารงานบุคคล ควรจะอยู่ที่เขตพื้นที่ฯ ส่วนศธจ. ทำหน้าที่ในการประสานงาน เพื่อไม่ให้การทำงานมีความซ้ำซ้อน การบริหารจัดการในพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

“ผมเองยังไม่ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับผู้เกี่ยวข้องรวมถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อย่างเป็นทางการ แต่เร็ว ๆ นี้คิดว่า ต้องมีการนัดเพื่อพูดคุยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่ค้างคาค่อนข้างนาน จากนั้นจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. พิจารณา ซึ่งนายณัฏฐพลมีนโยบายชัดเจนว่า เรื่องใดที่มีความซ้ำซ้อน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข” รองปลัด ศธ. กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1645465

เปิดอ่าน 2,308 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook