วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ผอ.สพป.ขก.เขต 3 เรียกสอบครูประถมให้นร.กินฉี่ ยืนยัน แค่ “น้ำสมุนไพร”

ผอ.สพป.ขก.เขต 3 เรียกสอบครูประถมให้นร.กินฉี่ ยืนยัน แค่ “น้ำสมุนไพร”

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 26 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 640 ครั้ง

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 แจง เรียก ครูประถมสอบถามข้อเท็จจริงถึงเรื่อง นำปัสสาวะผสมน้ำดื่มให้เด็กดื่ม ครูประถม ปัด ไม่จริง น้ำที่ให้เด็กดื่มเป็นเพียงน้ำสมุนไพร

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม จากกรณีที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจประเด็นที่ครูประถมฯท่านหนึ่งจากขอนแก่น โพสต์ว่า เอาน้ำปัสสาวะให้เด็กนักเรียนดื่ม โดยเชื่อว่าเป็นยาวิเศษ และหลอกเด็กๆว่าเป็นน้ำมนต์ ล่าสุด ดร.สนอง สุดสะอาด ผอ.สพป.ขก.เขต 3 ได้ออกมาชี้แจงว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยโรงเรียนที่เกิดเหตุเป็นโรงเรียนในสังกัด สพป.ขก.เขต3 และได้เรียก นายกวี วรรณศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนโจดหนองแก หนองสิม ตำบลโจดหนองแก อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น และคุณครู ที่ตกเป็นข่าว มาพบทันทีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการจัดการศึกษา ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพเด็ก มาร่วมนั่งฟังด้วย นอกจากนี้ ยังมีนิติกรร่วมนั่งฟังด้วย

ดร.สนอง กล่าวว่า ได้สอบถามข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ครูท่านนี้บอกว่า เป็นครูสายธรรมะ ฝึกปฏิบัติธรรม และกินเจอยู่เป็นประจำ โดยได้ศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรต่างๆ และเข้าไปศึกษาพระไตรปิฏก ซึ่งในพระไตรปิฎกบอกว่าโบราณที่ผ่านมาการใช้ “น้ำมูตร รักษาโรคได้” ซึ่งน้ำมูตรก็คือน้ำปัสสาวะ แล้ว

ดร.สนอง กล่าวว่า ครูท่านนี้ยังบอกด้วยว่า มีงานวิจัยที่เกี่ยวกับเรื่องน้ำปัสสาวะด้วย และตัวเองก็อยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กและกลุ่มไลน์ ของแพทย์วิถีธรรม แห่งประเทศไทย

เมื่อถามว่า ได้ทำน้ำสมุนไพรใส่ปัสสาวะให้เด็กนักเรียนกินจริงหรือไม่ ครูท่านี้ ได้ปฏิเสธ โดยบอกว่า ไม่ได้ให้เด็กดืม แต่ตนเองแค่ฝึกศึกษาวิจัยเฉยๆ โดยเอาน้ำใบเตย น้ำย่านาง น้ำใบเบญจรงค์ ซึ่งเป็นกลุ่มสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เมื่อเด็กหิว ก็นำมาให้เด็กๆดื่ม ซึ่งครูท่านี้ยืนยันว่า มีเด็ก 10 กว่าคนที่ดื่มน้ำสมุนไพรของครู แล้วบอกว่าสดชื่นดี ไม่มีปัญหาอะไร และครูก็ยืนยันว่า ไม่ได้ใส่ปัสสาวะให้เด็กดื่ม

อย่างไรก็ตาม ดร.สนองได้สอบถามว่า เหตุใดจึงไปลงข้อความเช่นนั้นในไลน์และเฟซบุ๊ก เพราะทางผอ.เขตเองก็ให้ระมัดระวังในเรื่องการโพสต์ข้อความลงโซเชียลตลอด ครูท่านนี้ตอบว่า เขาอยู่ในกลุ่มนี้และคุยกันอยู่ในกลุ่ม และทางกลุ่มก็กำลังทำการวิจัย ซึ่งการลงไปก็น่าจะเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือในกลุ่ม

ดร.สนองจึงได้สอบถามทาง ผอ. โรงเรียนว่า ทางสาธารณสุขของโรงเรียนว่าเป็นอย่างไร ทางผอ. โรงเรียน กล่าวว่า ที่โรงเรียนไม่มีปัญหาอะไร หากเด็กคนใดป่วยก็ได้รับการดูแลอย่างดีอยู่แล้ว เพราะมีห้องพยาบาล มียาสามัญครบ ถ้าอาการของเด็กเกินกว่าที่จะรักษา ก็จะพาเด็กไปที่สาธารณสุขตำบล ที่อยู่ห่างจากโรงเรียนเพียง 300 เมตร โรงเรียนไม่ได้มีปัญหาเรื่องการเจ็บป่วยของนักเรียนแต่อย่างใด

ดร.สนองกล่าวว่า ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร ได้ให้นิติกรลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ซึ่งนิติกรและเจ้าหน้าที่จะมีการสอบถามกับเด็กๆและถามรายละเอียด โดยตอนนี้ ตนได้สั่งให้ทางโรงเรียนหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างน้ำสมุนไพรต่างๆ ถึงจะมีผลหรือไม่มีผลเสียอย่างไร ก็ให้หยุดไปก่อน เพราะน้ำอะไรที่ไม่ได้ผ่าน อย. จะไม่ให้มีการแจกกับเด็กๆเด็ดขาด

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/region/news_1642388

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook