วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เปิดโผระดับ 10 ชิง 3 เก้าอี้ซี 11 ศธ. ‘ประเสริฐ-อำนาจ-ประชาคม’ ลุ้น

เปิดโผระดับ 10 ชิง 3 เก้าอี้ซี 11 ศธ. ‘ประเสริฐ-อำนาจ-ประชาคม’ ลุ้น

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 23 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 1,241 ครั้ง

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของศธ. ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาประวัติข้าราชการระดับ 10 ที่มีคุณสมบัติได้รับการแต่งตั้งขึ้นซี 11 แทนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ซึ่งจะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยส่วนตัวจะพิจารณาคุณสมบัติและคัดเลือกผู้เหมาะสมและพัฒนาการจัดการศึกษาของ ศธ. ให้ก้าวหน้า ไม่มีเด็กฝากจากพรรคการเมือง และยังไม่มีใครในใจ หากมีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เข้ามา ก็ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตนไม่รู้จักใครเป็นพิเศษ และไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร ดังนั้นจึงไม่ต้องนำมาคิด หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจแต่งตั้งข้าราชการการระดับสูง

“แต่ละหน่วยงานต่างต้องการคนที่มีความถนัดและมีความสามารถแตกต่างกัน ขณะนี้ผมกำลังศึกษารายละเอียดข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ วิสัยทัศน์ในการพัฒนาการศึกษาที่ผู้บริหารระดับ 10 ที่มีคุณสมบัติเข้ารับตำแหน่งส่งมา เพื่อคัดเลือกว่าใครจะเหมาะสมบริหารองค์กรใด ตอนนี้ยังไม่มีคนในใจ เพราะจะต้องเรียกแคนดิเดตทุกคนเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์และแนวทางในการดำเนินงานในอนาคตด้วย คาดว่าแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม และนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้นเดือนกันยายนนี้” นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติขึ้นซี 11 จำนวน 24 คน ดังนี้ นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดศธ. นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นายประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการกอศ. นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้ตรวจราชการศธ. นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการศธ. นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสกศ. นายเฉลิมชนม์ แน่นหนา ผู้ตรวจราชการศธ. นายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการกพฐ. นายพีรศักดิ์ รัตนะ ผู้ตรวจราชการศธ. นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดศธ. น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดศธ. นายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการศธ.

นางปัทมา วีระวานิช ผู้ตรวจราชการศธ. น.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นายศรีชัย พรประชาธรรม เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นายสนิท แย้มเกสร รองเลขาธิการกพฐ. นายนิสิต ชายภักตร์ ศึกษาธิการภาค 15 นางรักขนา ตัณฑวุโฒ ศึกษาธิการภาค 2 น.ส.ชฎารัตน์ สิงหเดชากุล ผู้ตรวจราชการศธ. นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการ กพฐ. นายสันติ แสงระวี ศึกษาธิการภาค 7 นายธีรพงษ์ สารแสน ศึกษาธิการภาค 10 น.ส.ประดินันท์ สตีวงศ์ ผู้ตรวจราชการศธ. และนายพีระพล พูลทวี รองเลขาธิการ กอศ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่คาดว่าจะได้รับแต่งตั้งเป็นปลัด ศธ. คือ นายประเสริฐ บุญเรือง เนื่องจากเป็นซี 10 ที่อาวุโสลำดับแรก ขณะที่คาดว่า นายอำนาจ วิชยานุวัติ จะได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการ กพฐ. เนื่องจากเป็นลูกหม้อเก่า ขณะที่นายประชาคม จันทรชิต นั่งในตำแหน่งเลขาธิการ กอศ. เนื่องจากเคยทำงานใกล้ชิดกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1637696

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook