วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ครูตั้น’ สั่ง ‘ก.ค.ศ.’ โละนโยบายซ้ำซ้อน เล็งบรรจุ ผอ.ร.ร.ร้าง 4 พันอัตรา

‘ครูตั้น’ สั่ง ‘ก.ค.ศ.’ โละนโยบายซ้ำซ้อน เล็งบรรจุ ผอ.ร.ร.ร้าง 4 พันอัตรา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 972 ครั้ง

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นัดแรก เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รับทราบผลการดำเนินงานของคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ซึ่งมีการทำงานมาพอสมควร มีหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับแนวทางการพัฒนาการศึกษาไทยตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้หารือและอาจจะต้องนำบางเรื่องกลับไปพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีความซ้ำซ้อน ก่อนประกาศเป็นนโยบายโดยจะกลับมาหารือร่วมกันอีกครั้งในเดือนกันยายน เพื่อชี้ให้เห็นประเด็นว่า ในส่วนใดที่ต้องกลับมาทบทวน เพื่อลดความซ้ำซ้อน ให้การบริหารงานของศธ. เกิดประสิทธิภาพ ซึ่งรวมถึงการวางแผนการบริหารจัดการบุคลากรด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนการบรรจุผู้บริหารสถานศึกษา ที่ยังว่างอยู่กว่า 4,000 อัตรานั้น เป็นข้อมูลที่จะหารือในเดือนกันยายน คาดว่าจะมีภาพชัดเจน ถึงโครงสร้างโรงเรียนในแต่ละพื้นที่ หลังจากนั้นจะนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณา เรื่องการบรรจุแต่งตั้งบุคลากร ทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน ครู แม่ครัว ภารโรง ครูธุรการ ต้องมาดูว่า ขาดตำแหน่งใด ในพื้นที่ส่วนไหน หากมีความจำเป็นที่จะต้องควบรวมโรงเรียนบ้างบางส่วนเพื่อให้มีโรงเรียนที่มีคุณภาพ และมีโรงเรียนเข้าสู่โรงเรียนที่มีคุณภาพ อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้มีการใส่บุคลากรเข้าไปซ้ำซ้อน แล้วต้องมาหาวิธีเยียวยาในภายหลัง โดยเน้นหลักการสำคัญว่าจะต้องไม่ลิดรอนสิทธิที่พึงจะได้ของครู และผู้บริหารในการปฏิบัติงานข้างหน้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย จากนี้ทางคณะกรรมการก.ค.ศ. ไปพิจารณา และนำกลับมาหารือร่วมกันอีกครั้งในเดือนกันยายน

“ส่วนแนวทางที่ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ถูกควบรวม ไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนอนุบาลนั้น อย่างที่ผมได้อธิบายไปข้างต้น ต้องรวบรวมข้อมูลแต่ละพื้นที่ให้เห็นภาพกว้าง โดยคำนึงถึงคุณภาพในการจัดการศึกษาเป็นสำคัญ ทั้งนี้การดำเนินการใด ต้องดูภาพรวมทั้งหมด ไม่ได้หมายความว่า จะให้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ถูกควบรวม ไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนอนุบาลทั้งหมด ต้องพิจารณาความสามารถในส่วนอื่นด้วย แต่ในส่วนนั้นเป็นพื้นที่ที่ศธ. วางไว้ เพื่อสนับสนุนการศึกษาในระดับปฐมวัยที่จะมีการผลักดันให้มากที่สุด โดยต้องดูข้อมูลตัวเลขทั้งหมด แล้วมาพิจารณาร่วมกัน”นายณัฏฐพล กล่าว

ด้านน.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 9 ราย ได้แก่ นายภัณฑ์รักษ์ พลตื้อ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)กาฬสินธุ์ เขต 3 นายไพฑูรย์ อรุณศรีประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสพป.นครปฐม เขต 1 นายอัมพล หันทยุง ผู้อำนวยการสพป.ตราด นายสุพล จันต๊ะคาด ผู้อำนวยการสพป.กำแพงเพชร เขต 1 นายสมเกียรติ ชิดไธสง ผู้อำนวยการสพป. สระบุรี เขต 2 นายธีระพงศ์ บุษบงก์ ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 นายเสนีย์ เรืองฤทธิ์ราวี ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 นายปราโมทย์ ส่งสิงห์ ผู้อำนวยการ สพป.สงขลา เขต 2 และ นายไตรรัตน์ โคสะสุ ผู้อำนวยการสพป.สมุทรปราการ เขต 2

น.ส.อุษณีย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังอนุมัติตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัด จำนวน 4 ราย ได้แก่ นางฤทัย สมชาย ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดนครนายก นายสุรัติ วิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดยโสธ นางสุนันทา การะเวก ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดสมุทรสงคราม และว่าที่ร้อยตรีสมปอง วิมาโร ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1635581

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook