วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.ลุยควบรวม ร.ร.เล็ก ‘ครูตั้น’ สั่งโยก ‘อัตรา ผอ.’ ลง ‘อนุบาล’

สพฐ.ลุยควบรวม ร.ร.เล็ก ‘ครูตั้น’ สั่งโยก ‘อัตรา ผอ.’ ลง ‘อนุบาล’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 20 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 1,174 ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือแผนการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 15,715 โรงเรียน โดยได้มีการสำรวจข้อมูลสภาพปัญหาในแต่ละพื้นที่ รวมถึงกำหนดแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ปีงบประมาณ 2562-2565 ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ โดยจากการสำรวจมีข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่า ในหลายพื้นที่แก้ปัญหาโดยวิธีการควบรวม มีการเรียนรวมทุกชั้นและเรียนรวมบางชั้นเรียน ล่าสุดมีโรงเรียนที่ควบรวมไปแล้ว จำนวน 5,685 โรงเรียน นักเรียนได้รับการสนับสนุนค่าพาหนะกว่า 75,000 คน โดยเรียนในโรงเรียนดีใกล้บ้าน 249 โรงเรียน โรงเรียนเครือข่าย 474 โรงเรียน ในส่วนของ สพฐ. ได้สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบต่าง ๆ สำหรับการเรียนแบบคละชั้น การจัดสื่อการเรียนการสอน และการศึกษาทางไกล DLTV/DLIT การบูรณาการเรียนการสอนลักษณะนี้เป็นแนวทางที่ สพฐ.จะขับเคลื่อนต่อไป

“วันที่ 30 สิงหาคมนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ จะส่งแผนการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กให้ สพฐ. พิจารณา จากข้อมูลยังมีโรงเรียนที่ต้องคงอยู่ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อีก 1,917 แห่ง จากนี้ สพฐ. จะทำงานเชิงรุกซึ่งที่ผ่านมาพบแล้วว่าการควบรวมโรงเรียน เป็นการส่งเสริมให้เกิดคุณภาพ แต่ก็ต้องดูบริบทที่เหมาะสมด้วย การพิจารณาแก้ปัญหาจะอยู่ที่พื้นที่ สพฐ. เองไม่มีจุดเน้นใดเป็นพิเศษ ส่วนอัตราผู้บริหารโรงเรียนที่ควบรวม จะต้องถูกยุบตามหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของพื้นที่” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ขอให้เขตพื้นที่ฯ แจ้งตัวเลขผู้บริหาร ว่ามีเท่าไร โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้นโยบายว่า เป็นไปได้หรือไม่ เมื่อควบรวมแล้ว จะให้อัตราผู้บริหารมาอยู่ในโรงเรียนอนุบาล เพื่อพัฒนาการเรียนการสอน ขณะที่ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนดมาแล้วว่า โรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน เมื่อมีผู้บริหารเกษียณให้ตำแหน่งยุบตามตัวบุคคล ไม่แต่งตั้งเพิ่ม ซึ่งเท่าที่สำรวจแล้ว พบว่า โรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มนี้มีจังหวัดละ 1 แห่ง รวมประมาณกว่า 70 โรงเรียน และบางแห่งจำเป็นต้องคงอัตราไว้ เพราะเป็นโรงเรียนในพื้นที่เกาะแก่ง ห่างไกล กันดาร โดดเดี่ยว ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้สพฐ. จึงส่งหนังสือขอยกเว้นไม่ยุบอัตราในกรณีที่จำเป็นไว้แล้ว ผู้บริหารที่สอบขึ้นบัญชี และอบรมเรียบร้อยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีอัตราบรรจุ ทราบว่ามีหลายคนกังวลว่าจะมีปัญหา ก็ไม่ต้องห่วง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังสั่งการให้ สพฐ. ไปรวบรวมกฎหมายต่าง ๆ ที่ใช้มานานกว่า 5 ปี ทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร โรงเรียนขนาดเล็ก การบริหารเขตพื้นที่ฯ เพื่อปรับปรุงให้ทันสมัยและมีความเหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน โดยได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1634033

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook