วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘สุเทพ’ห่วงเด็กเครียดพุ่ง ชี้ยอดโทรสายด่วนเพิ่ม

‘สุเทพ’ห่วงเด็กเครียดพุ่ง ชี้ยอดโทรสายด่วนเพิ่ม

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 20 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 893 ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ปัจจุบันมีเด็กเยาวชนมีความเครียดและมีแนวโน้มต้องได้รับความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตรมากยิ่งขึ้น จากข้อมูล ในส่วนให้บริการสายด่วนสุขภาพจิต พบว่ามีกลุ่มเยาวชนที่โทรเข้าไปปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 พบว่าเป็นกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีอายุ ระหว่าง 11-25 ปี และ 1 ใน 3 ของผู้ที่ขอคำปรึกษาทั้งหมด 5 อันดับ ที่พบมากที่สุด คือ ปัญหาความเครียดหรือวิตกกังวล ปัญหาจิตเวช ปัญหาความรัก ปัญหาซึมเศร้า และปัญหาครอบครัว ที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมไม่พึงประสงค์หรือเหตุการณ์ที่เป็นอันตราย บางคนอาจจะตัดสินใจผิดพลาด

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สุขภาพจิตอาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ สพฐ.ให้ความสำคัญและตระหนักเป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมา สพฐ. โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้พัฒนางานสุขภาพจิตในโรงเรียน โดยสำรวจข้อมูลเพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตในโรงเรียน และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และผู้ปฏิบัติงานสุขภาพจิตในโรงเรียน เพื่อร่วมกันวางแผนและพัฒนางานสุขภาพจิต และนำไปสู่การยกร่างแนวทางการดำเนินงานสุขภาพจิตในโรงเรียนแบบบูรณาการ ควบคู่กับการพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตของนักเรียนร่วมกับสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับจิตแพทย์ และทีมสุขภาพจิตในแต่ละพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ที่จะส่งผลสำคัญต่อการดำเนินงานสุขภาพจิตในโรงเรียนได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

“สพฐ.จะส่งเสริมระบบแนะแนวให้มากยิ่งขึ้น ครูจะต้องรู้จักเด็กเป็นรายบุคคล เป็นจุดที่รัฐมนตรีว่าการศธ. เน้น ดังนั้น โรงเรียนก็จะต้องไปแก้ไขปัญหา ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากพอสมควร ขณะนี้ สพฐ. กำลังดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อกระตุ้นและให้กำลังใจครู ผู้บริหารโรงเรียน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในการดูแลเด็กให้มีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1634053

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook