วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สภาครูฯยื่น 5 ข้อให้เสมา1 เร่งปฎิรูการศึกษา

สภาครูฯยื่น 5 ข้อให้เสมา1 เร่งปฎิรูการศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 647 ครั้ง

สภาครูฯพบเสมา 1 เสนอ 5ข้อเร่งเดินหน้าปฎิรูปการศึกษาและควรเร่งเคลียร์ทุกปัญหาที่คาใจครู

ดร.องค์กร อมรสิรินันท์ ประธานสภาครูแห่งประเทศไทย (สคท.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ ทาง สคท.ได้เข้าพบนายนัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งรู้สึกพอใจกับท่าทีและแนวคิดในการทำงานของรมว.ศึกษาธิการ โดย key word สำคัญที่แสดงให้เห็นว่ารมว.ศึกษาธิการมีความเข้าใจปัญหาเกี่ยวกับการศึกษาและวิชาชีพครู เช่น เรื่อง ใบประกอบวิชาชีพเป็นการบ่งบอกถึงศักดิ์ศรีของวิชาชีพครู เรื่องปัญหาของการบริหารงานที่ยังมีความซ้ำซ้อนกันหลายหน่วยงานและ เรื่องปัญหาคาราคาซังที่จะต้องแก้ไขให้ได้แม้จะมีอุปสรรคต่างๆ อย่างไรก็ตามสคท.มั่นใจว่ารมว.ศึกษาธิการจะสามารถปฎิรูปการศึกษาให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติได้อย่างแน่นอน

ดร.องค์กร กล่าวต่อไปว่า สภาครูมีข้อเสนอให้รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าเพื่อแก้ปัญหาและสานต่อ 5 เรื่อง คือ

1.เร่งเสนอให้คณะรัฐมนตรี( ครม.) แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฎิรูปการศึกษา (กอปศ.) ชุดที่ 2
2.เร่งแก้ไขปัญหาการบริหารงานในคุรุสภาและ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ให้ฟื้นกลับมาเป็นสภาของครูโดยเร็ว
3.ให้เร่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ซึ่งได้ครบวาระไปแล้วโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูในส่วนภูมิภาค
4. ให้จัดตั้งกองทุนเสริมสร้างคุณภาพครู ตามรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาโครงการพัฒนาครูในรูปแบบคูปองครูในระยะยาวต่อไปและ
5.ให้เร่งปรับปรุงกฎหมาย พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มีปัญหาในขั้นตอนของกฤษฎีกา เพื่อเร่งส่งเข้าสภาฯเพื่อพิจารณาให้เป็นกฎหมายโดยเร็ว เพื่อให้การปฎิรูปกฎหมายที่เกี่ยวกับการศึกษาฉบับต่างๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายฉบับได้เดินหน้าได้ต่อไป และต้องจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นให้ครบทุกภาคส่วน

 

 

ที่มา https://www.dailynews.co.th/education/726544

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook