วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ครู 4 จังหวัดร่วมค้านยุบโรงเรียนเล็ก จ่อร้องศาลปกครองหากเรื่องไม่คืบหน้า

ครู 4 จังหวัดร่วมค้านยุบโรงเรียนเล็ก จ่อร้องศาลปกครองหากเรื่องไม่คืบหน้า

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 764 ครั้ง

วันที่ 18 สิงหาคม ที่โรงแรมพีซีพาเลส อ.เมือง จ.สกลนคร นางสาวดารา ดาวดึงส์ ศึกษานิเทศก์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จ.กาฬสินธุ์ เขต 2 ดร.ดิษย์ชัย แก่นท้าว ครูชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จ.สกลนคร เขต 23 และครู 4 จังหวัด ประกอบด้วย สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์และมุกดาหาร รวม 200 คน ที่ผ่านการสอบเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา แสดงจุดยืนคัดค้านการยุบโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน โดยเห็นตรงกันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบเป็นวงกว้างตั้งแต่ บุตรหลาน ภาระผู้ปกครอง ความเหลื่อมล้ำของการศึกษา อีกทั้งยังกระทบถึงครูที่ได้ไปสอบเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาที่ถูกขึ้นบัญชีรอแต่งตั้งแต่พอมีนโยบายที่เปลี่ยนแปลงไม่ต่างกับการถูกลอยแพ

นางสาวดารา ดาวดึงส์ ศึกษานิเทศก์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จ.กาฬสินธุ์ เขต 2 กล่าวว่าครูโรงเรียนขนาดเล็กถ้าไม่มีผู้บริหารจะอยู่ได้อย่างไร เพราะว่าครูผู้สอนทั้งสอนเด็กเป็นทั้งพัสดุ การเงินด้วย แล้วจะเกิดประสิทธิภาพในการสอนได้อย่างไร อยากให้ผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการเห็นว่าเรามีความจำเป็นทำอย่างไรจะขับเคลื่อนการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลับกลายมามองไม่เห็นความสำคัญของโรงเรียนขนาดเล็กเด็กต้องเสียโอกาสเกิดการเหลื่อมล้ำ ท่านไม่เคยถามครู เด็ก ชุมชน เขาต้องการหรือไม่ ท่านไปตัดสินโดยพลการได้อย่างไร ซึ่งส่งผลกระทบการศึกษาของประเทศ เพราะการศึกษาเท่านั้นที่จะส่งเสริมให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์มีคุณภาพ อีกทั้งคณะพวกเราได้ผ่านการอบรมการพัฒนาเป็นผู้บริหารสถานศึกษาและเราก็อยากไปพัฒนาสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพ แต่กลับต้องมาโดนประกาศว่าจะยุบโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนต่ำกว่า 120 คน อีกทั้งยังให้มีการสำรวจอีกว่าโรงเรียนใดมีครูเกษียณก็จะไม่มีการการเติมครูและผู้บริหาร และให้ ผอ.ไปควบการบริหารอีก 2-3 โรงเรียน แทนที่เราจะได้รับการบรรจุเป็นการตัดสิทธิของเรา เมื่อก่อนขึ้นบัญชีบางท่านที่ลำดับต้นๆก็ได้บรรจุไปแล้วในโรงเรียนขนาดเล็กไม่ต่ำกว่า 40 คน พอมาถึงพวกเราก็รอบรรจุก็มาเปลี่ยนนโยบายโดยไม่ฟังเราเลย และในวันนี้ที่มารวมตัวกันจะได้ช่วยกันร่างหนังสือส่งไปยัง เลขา กพฐ.และ รมต.กระทรวงศึกษาธิการ ในการให้ทบทวนถึงประเด็นดังกล่าว

ขณะเดียวกันทางคณะครูยังได้เชิญ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย มารับหนังสือในการร้องเรียนผ่านผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ฝากให้ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามในในการประชุมรัฐสภา ซึ่งนายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย รับปากจะนำเรื่องยื่นเสนอ โดยจะยื่นกระทู้ถามภายใน 2 นาที เพราะเข้าใจถึงปัญหาดังกล่าว และเข้าใจถึงคนที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นครูมาก่อน ทั้งนี้ทางกลุ่มครูยังยืนยันเพิ่มอีกว่าหากเรื่องไม่มีการคืบหน้าอาจจะไปร้องศาลปกครอง.

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/region/news_1631055

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook