วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ฟ้องอดีตบิ๊ก’สกสค.-คุรุสภา-องค์กรครู’ เบี้ยวจ่ายค่าหอพัก-เงินกู้สวัสดิการกว่า 10ล.

ฟ้องอดีตบิ๊ก’สกสค.-คุรุสภา-องค์กรครู’ เบี้ยวจ่ายค่าหอพัก-เงินกู้สวัสดิการกว่า 10ล.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 685 ครั้ง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสะสางคดีต่าง ๆ ทั้งกรณี สกสค. ถูกฟ้อง และกรณี สกสค.ฟ้องร้องคู่กรณี หลายเรื่องต้องขอยืดระยะเวลาออกไป เพราะไม่สามารถรวบรวมรายละเอียดเพื่อชี้แจงได้ครบถ้วน

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า หลังจากตั้งคณะทำงาน พบว่า คดีต่าง ๆ มีความคืบหน้าไปมาก ขณะที่มีหลายเรื่องที่เตรียมจะดำเนินการ อาทิ เตรียมทวงหนี้อดีตผู้บริหาร สกสค. อดีตผู้บริหารคุรุสภา ผู้นำองค์กรครู ที่ค้างค่าเช่า หอพักคุรุสภา ของ สกสค. บางรายเช่ารายเดือน แต่ค้างค่าเช่านานกว่า 6-7 ปี รวมเป็นเงินกว่าล้านบาท องค์กรครูบางรายเดินทางมายื่นข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ. แต่กลับไม่จ่ายค่าเช่าหอพัก และด้วยความที่เป็นอดีตผู้บริหาร สกสค. และคุรุสภา ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าทวงถาม หรือบางรายทวงถามแล้ว นิ่งเฉย เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เบื้องต้นทาง สกสค.จะทวงถามอย่างเป็นทางการ หากครบ 3 รอบแล้ว ยังไม่มีการชำระ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

“นอกจากนี้ยังเร่งติดตามกรณีที่อดีตผู้บริหาร สกสค. ค้างชำระหนี้เงินกู้สวัสดิการของ สกสค. ประมาณกว่า 10 ราย รายละ 1-2 ล้านบาท ถือว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อย บางรายอยู่ในขั้นตอนการฟ้องร้อง บางรายศาลมีคำสั่งบังคับคดีแล้ว แต่ยังไม่มีการชำระคืน ดังนั้นจะเร่งติดตามเงินส่วนนี้กลับคืน เพื่อหมุนเวียนใช้ในการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตครู อย่างไรก็ตามการติดตามเงินในส่วนนี้ ดำเนินการโดยปกติ ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ไม่ได้ต้องการสร้างศัตรูเพิ่ม เพราะหากไม่ทำ ถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี ศาลปกครองกลางได้เพิกถอนมติ และเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้งนายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นเลขาธิการ สกสค. ตามที่ตนได้ฟ้องร้องไปนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองกลางแล้ว เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ศาลมีคำพิพากษาสวนทางกับคำฟ้องของตน ส่วนกรณีที่จะฟ้องอาญาผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมนั้น ต้องรอการพิจารณาการยื่นอุทธรณ์จากศาลปกครองกลางก่อน โดยปัจจุบันตนยังปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ได้ตามปกติ เพราะยังไม่มีคำสั่งยกเลิกการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการ ศธ.

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1624226

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook