วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เสมา1 เล็งสางคดีทุจริตเร่งด่วนของ ศธ.

เสมา1 เล็งสางคดีทุจริตเร่งด่วนของ ศธ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 554 ครั้ง

วันนี้(12 ส.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พล.อ.โกศล ประทุมชาติ อดีตรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เข้ามาพบตน เพื่อรายงานข้อมูลการทำงานด้านการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆภายใน ศธ.ให้ตนรับทราบว่ามีเรื่องใดบ้างที่ พล.อ.โกศล ดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว และเรื่องใดบ้างที่เป็นเรื่องเร่งด่วนและยังไม่ได้รับการแก้ไขให้เสร็จสิ้น ส่วนที่มีการนำเสนอเรื่องทุจริตของ ศธ.เร่งด่วนประมาณ 10 คดีให้ตนพิจารณาด้วยนั้น ในส่วนประเด็นนี้ตนได้รับฟังข้อมูลแล้วแต่เป็นการรายงานคดีทุจริตของ ศธ.ที่ พล.อ.โกศล ได้ทำและจากนี้จะมีการสะสางคดีทุจริตที่เป็นเรื่องเร่งด่วนได้อย่างไรต่อไปได้บ้าง ซึ่งตนคงจะต้องนำคดีทุจริตของ ศธ.ที่สำคัญและยังค้างอยู่มาพิจารณาดูด้วยเช่นกัน

นายณัฎฐพล กล่าวต่อไปว่า ปัญหาทุจริตของ ศธ.ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ ตนได้รับทราบว่ามีการดำเนินการในขั้นตอนไหนไปบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการสร้างสนามฟุตซอล ดังนั้นในการขจัดปัญหาทุจริตภายใน ศธ.จึงให้นโยบายว่า ศธ.เป็นกระทรวงอันดับต้นๆ ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนการกระจายงบประมาณส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาโรงเรียน นักเรียน และเงินเดือนครู  ดังนั้นตนจะดูจากการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ จากส่วนกลางที่จัดสรรลงไปให้พื้นที่ได้มีการใช้งบประมาณอย่างทั่วถึงหรือไม่ เช่น มีงบรั่วไหล หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

” ผมจะวัดการทุจริตจากการใช้จ่ายงบประมาณ  โดยในงบประมาณ ปี 64  ผมจะพิจารณาเองก่อนจัดสรรไปให้ทุกหน่วยงาน โดยแนวทางการทำงานของผมมุ่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาต้องลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้ได้ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะต้องสูงขึ้นเพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเราจัดการศึกษาไม่ได้คุณภาพก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งทะเล” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/725464

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook