วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ ย้ำโอนงบกลางวันกลับมาที่ ศธ. ไม่ง่าย

‘ณัฏฐพล’ ย้ำโอนงบกลางวันกลับมาที่ ศธ. ไม่ง่าย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 7 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 590 ครั้ง

‘ณัฏฐพล’ ย้ำโอนงบกลางวันกลับมาที่ศธ. ไม่ง่าย สพฐ.หารือผอ.เขตฯ ทั่วประเทศ 7 ส.ค. ผุด 5 ยุทธศาสตร์อาหารกลางวัน

กรณีชาวบ้านร้องทุกข์โรงเรียนบ้านคลอง 12 จ.ปราจีนบุรี นำไข่พะโล้ที่บูดมาล้างน้ำแล้วนำกลับมาต้มใหม่ให้นักเรียนกินในโครงการอาหารกลางวัน ล่าสุดทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ปราจีนบุรี เขต 2 ได้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลอง 12 มาปฏิบัติหน้าที่ใน สพป.ปราจีนบุรี เขต 2 และตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การแก้ปัญหาอาหารกลางวัน เป็นเรื่องสำคัญ โดยจะต้องบูรณาการการทำงานร่วมกับหลายภาคส่วน เพื่อดูทั้งกระบวนการ เพราะเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นมาพอสมควร ซึ่งเท่าที่ดูแนวทางการดำเนินการของศธ. อยู่ระหว่างการปรับแนวทาง ซึ่งกำลังดูว่าจะกระทบกับงบประมาณ และการทำงานในแต่ละโรงเรียนมากน้อยแค่ไหน คิดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะมีการนำเอกสารมาพิจารณาแล้ว เหลือเพียงการตัดสินใจร่วมกับผู้บริหารในศธ. ส่วนการขอดึงงบอาหารกลางวันจากกระทรวงมหาดไทย (มท.) กลับมาดูแลเองนั้น คงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจะพิจารณาแผนงานบริหารจัดการที่เหมาะสมก่อน

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เพื่อการดำเนินการอาหารกลางวันอย่างรัดกุม และรอบด้าน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำยุทธศาสตร์ในการดำเนินการอาหารกลางวัน 5 ยุทธศาสตร์ ซึ่งจะเป็นแนวทางในภาพรวม ประกอบด้วย 1.การบริหารให้มีประสิทธิภาพ 2.อาหารกลางวันจะต้องมีความปลอดภัย 3.ทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วมในการจัดทำอาหารกลางวัน 4.โรงเรียนอาจจะจัดเกษตรอินทรีย์ เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารกลางวัน และ 5.สร้างเครือข่ายที่มีความเข้มแข็งร่วมกับชุมชนและท้องถิ่น ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ตนจะเน้นย้ำให้ สพท.นำทั้ง 5 ยุทธศาสตร์เข้าสู่โรงเรียนทุกแห่ง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ดังนั้น แต่ละพื้นที่ต้องไปคิดร่วมกันว่าจะทำให้อาหารกลางวันมีคุณภาพได้อย่างไร ให้นักเรียนได้บริโภคอย่างถูกต้อง และถูกสุขลักษณะ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายของนายณัฏฐพล ที่อยากให้นักเรียนบริโภคอาหารกลางวันอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ สพฐ.ได้ตั้งคณะทำงาน ขึ้นมา 1 ชุด โดยมีตัวแทนจากหลายภาคส่วน มาร่วมวิเคราะห์และสรุปค่าใช้จ่ายอาหารกลางวันที่มีความเหมาะสม ว่านักเรียน 1 คน สมควรจะได้รับเงินอุดหนุนอาหารกลางวันเท่าใด คาดว่าผลการวิเคราะห์จะแล้วเสร็จในเร็วๆนี้ และจะนำเสนอนายณัฏฐพล พิจารณาต่อไป

“ผมจะเน้นย้ำให้ทุกโรงเรียนจัดการอาหารกลางวันอย่างมีคุณภาพ และต้องปลอดภัยกันนักเรียน หากพบว่ามีโรงเรียน หรือผู้อำนวยการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาหารกลางวัน จะต้องตรวจสอบ พิจารณาเป็นกรณีๆไป และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากผลออกมาว่าโรงเรียนกระทำการโดยไม่ควบคุมดูแล จะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด” นายสุเทพ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1614220

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook