วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “คุณหญิงกัลยา”ตีปี๊บรับโรงเรียนลุยสอนโค้ดดิ้ง

“คุณหญิงกัลยา”ตีปี๊บรับโรงเรียนลุยสอนโค้ดดิ้ง

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 511 ครั้ง

9 ส.ค.นี้ “คุณหญิงกัลยา” จับมือผู้เชี่ยวชาญแถลงเปิดตัวการเรียนโค้ดดิ้ง เตรียมเปิดรับสมัครโรงเรียนที่ผู้อำนวยการและครูพร้อมเข้าโครงการฯ ต.ค.นี้ลุยอบรมครูแกนนำ 1,000 คน

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่โลกที่มีการผันผวนมากวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าทุกยุคที่ผ่านมา การเตรียมกำลังคนเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องเร่งรีบทำ ถ้าประเทศและพลเมืองไม่เตรียมตัวผลิตคนที่มีคุณภาพ มีความสามารถเดินต่อไปในศตวรรษที่ 21 ก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ซึ่งในปี ค.ศ.2020 นี้ ประเทศญี่ปุ่น และจีน ก็จะเริ่มนำการสอนโค้ดดิ้ง หรือการพัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ มีเหตุมีผลมาใช้กับเด็ก ซึ่งตนก็มีนโยบายผลักดันให้เด็กไทยตั้งแต่ปฐมวัยได้เรียนโค้ดดิ้ง  เพื่อให้คนไทยในอนาคตมีแผนในชีวิต มีตรรกะคิดวิเคราะห์เป็นขั้นเป็นตอน มีความสร้างสรรค์  มีพื้นฐานความรู้ ทันกับเหตุการณ์ เปลี่ยนแปลงได้ ปรับปรุงได้ วิเคราะห์ สังเคราะห์ได้

“ ความจริงแล้วเรามีตำรา มีหลักสูตร ที่เกี่ยวกับการสอนโค้ดดิ้งอยู่แล้ว แต่ครูที่มีอยู่ยังสอนไม่ได้ หรือไม่มีประสิทธิภาพในการสอน  ซึ่งในวันที่ 9 ส.ค.นี้จะแถลงเปิดตัวการเรียนโค้ดดิ้ง โดยมีผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง มาอธิบายให้สังคมทราบ และจะเปิดรับสมัครโรงเรียนที่ผู้อำนวยการและครูอยากจะสอนโคดดิ้งมาเข้าร่วมโครงการ  ซึ่งภายในเดือนตุลาคมนี้สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) จะอบรมแกนนำครูโรงเรียนที่สมัครใจ 1,000 คน เพื่อไปสอนนักเรียนชั้น ป.1- ป.3  และหากโรงเรียนทั้ง 30,000 แห่งทั่วประเทศต้องการสอนโค้ดดิ้ง ก็จะส่งครูเหล่านี้ไปเป็นพี่เลี้ยง ขณะเดียวกันสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)  และการทดสอบของทุกหน่วยงานก็ต้องนำโค้ดดิ้งเข้าไปทดสอบด้วย  เพราะเป็นวิถีชีวิตที่จะสร้างคนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ถ้าคิดไม่เป็นระบบสะเปะสะปะเราจะแก้ปัญหาไม่ได้ ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว.

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/723972

เปิดอ่าน 511 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook