วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เตือนรัฐเร่งพัฒนาเด็กรุ่นใหม่คิดไม่เป็น

เตือนรัฐเร่งพัฒนาเด็กรุ่นใหม่คิดไม่เป็น

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 373 ครั้ง

อาจารย์อาวุโส ชี้เด็กไทยส่วนใหญ่คิดวิเคราะห์ไม่เป็น แนะรัฐบาลกำหนดคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของเด็กไทย คิดได้ 4 ประการ คือ คิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ คิดผลิตภาพ และคิดรับผิดชอบ

ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ อาจารย์อาวุโส มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า ตนต้องการเสนอให้รัฐบาลกำหนดคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของเด็กไทยให้ชัดเจน เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ครูทั่วประเทศได้มีทิศทางการสอนที่ชัดเจน โดยเฉพาะคุณสมบัติในทางการคิด ซึ่งตนเห็นว่าเราควรที่จะกำหนดให้เด็กไทยคิดได้ 4 ประการคือ คิดวิเคราะห์ คิดสร้างสรรค์ คิดผลิตภาพ และคิดรับผิดชอบ เพราะความคิด 4 ประการนี้ จำเป็นสำหรับเด็กไทยมาก

ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้เด็กไทยส่วนใหญ่คิดวิเคราะห์ไม่เป็น มักจะเชื่อตามคนอื่น หรือไม่ค่อยแยกแยะว่าอะไรดี ไม่ดี อะไรเหมาะสมไม่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลเสียกับตัวเด็กเอง ส่วนคิดสร้างสรรค์จำเป็นสำหรับสังคมไทยมาก แต่เด็กไทยไม่ค่อยคิดสร้างสรรค์มากนัก ยิ่งคิดผลิตภาพคือคิดไปถึงการสร้างผลผลิตก็มีน้อยมาก ทั้ง ๆ ที่คิดผลิตภาพสำคัญมาก ส่วนคิดรับผิดชอบนั้นสำคัญที่สุด เพราะอนาคตเราต้องการคนไทยที่มีความรับผิดชอบสูง

” รัฐบาลอาจจะไม่จำเป็นต้องกำหนดว่าเด็กไทยต้องมีคุณสมบัติคิดทั้ง 4 ประการก็ได้ แต่อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้เสนอให้มีแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นเพื่อจะทำให้ครูหรือผู้ปฏิบัติทำงานได้ และมีทิศทางที่ชัดเจน ที่สำคัญเด็กไทยจะได้คิดเป็น” ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/723975

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook