วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > กพฐ.ชงยุบรวม 1.8 หมื่นร.ร.เล็ก แก้ปัญหาคุณภาพการศึกษา

กพฐ.ชงยุบรวม 1.8 หมื่นร.ร.เล็ก แก้ปัญหาคุณภาพการศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 754 ครั้ง

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤตโดยในปีที่ผ่านมา มีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 40 คน ขอปิดตัวด้วยความสมัครใจเพียง 83 โรงเรียน จากทั้งหมดที่มีจำนวน 2,845 โรงเรียน หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ อาจต้องใช้เวลากว่า 28 ปี ในการแก้ปัญหา ถ้านานขนาดนั้นอาจไม่สามารถพัฒนาการศึกษาได้ทันกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพการศึกษา สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กหัวใจสำคัญคือ การมีครูครบชั้น เชื่อมโยงถึงงบประมาณ ที่ต้องได้รับการจัดสรรอย่างเพียงพอต่อการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า แนวทางแก้ปัญหาที่ตนเตรียมเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณา คือ การยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2561 พบว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน 14,796 โรงเรียน มีนักเรียนต่ำกว่า 40 คน 2,845 โรงเรียน โรงเรียนในพื้นที่สูง 1,190 โรงเรียน และโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เกาะแก่ง ห่างไกล 123 โรงเรียน เบื้องต้นจะต้องไม่บรรจุหรือย้ายครู ผู้บริหารที่ใกล้เกษียณอายุราชการไปอยู่ในโรงเรียนขนาดเล็กด้วย และหากโรงเรียนใดจำเป็นต้องควบรวมกับโรงเรียนแม่เหล็กที่ขณะนี้มีอยู่กว่า 3,000 โรงเรียนทั่วประเทศ ก็ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ถูกยุบ ไปปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หากมีผู้บริหารโรงเรียนเกษียณอายุราชการ ก็ให้หมุนผู้บริหารเหล่านี้ไปบรรจุ เป็นการบริหารจัดการบุคลากรให้เกิดประสิทธิภาพ โดยจากแผนที่วางไว้ โรงเรียนแม่เหล็ก 1 โรงเรียน จะสามารถควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กได้ประมาณ 3-4 โรงเรียน

“เรามีโรงเรียนขนาดเล็กอยู่กว่า 18,000 โรงเรียน ปีที่แล้วควบรวมตามความสมัครใจได้เพียง 83 โรงเรียน หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 28 ปีในการแก้ปัญหา ถึงวันนั้นเราคงไม่สามารถพัฒนาได้ทันประเทศเพื่อนบ้าน ตอนนี้ปัญหาเข้าขั้นวิกฤต เพราะบางแต่มีนักเรียนเพียงชั้นละ 4-5 คน การแก้ไข เบื้องต้นต้องไปดูกฎหมายอะไรที่เป็นอุปสรรค ต้องแก้ไขก็ต้องทำ ตั้งเป้าหมาย ซึ่งแต่ละจังหวัดมีข้อมูลอยู่แล้ว ว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กกี่แห่ง โรงเรียนแม่เหล็กกี่แห่ง ขณะเดียวกันต้องประสานท้องถิ่นในการจัดรถรับส่งนักเรียน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีงบส่วนนี้อยู่แล้ว สามารถบริหารจัดการได้ ส่วนโรงเรียนที่ต้องคงไว้ คือโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล บนพื้นที่สูงหรือเกาะแก่ง ประมาณกว่า 1,000 โรงเรียน“ นายเอกชัยกล่าว

ประธาน กพฐ.กล่าวต่อว่า เราเตรียมกันไว้หมดแล้ว หากสนับสนุนงบเพื่อสาธารณูปโภคที่จำเป็นเพิ่มเติม เช่น บางโรงเรียนไม่มีสนามเด็กเล่น โครงสร้างขั้นพื้นฐาน ระบบอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ เงินเดือน เป็นต้น โรงเรียนแม่เหล็กที่มีอยู่เพียงพอที่จะรองรับ ส่วนโรงเรียนใดที่จำเป็นต้องปิด ก็ต้องปิด ขณะนี้ข้อมูลโรงเรียนของ สพฐ.เองก็ยังไม่นิ่ง เท่าที่รู้มีบางแห่งไม่มีเด็ก ไม่มีครู แต่ยังมีชื่อในบัญชี เพราะยังมีเรื่องจ่ายเงินเดือน บางแห่งทยอยขนเด็กไปรวมกับโรงเรียนใกล้เคียงแต่ไม่ยอมควบรวม คงอัตราครู ผู้บริหารไว้ ซึ่งต้องทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เป็นปัญหา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1606007

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook