วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ เร่งองค์กรหลักนำเทคโนโลยีพัฒนาการศึกษา ลั่นใครทุจริตรับผิดชอบกันเอง

‘ณัฏฐพล’ เร่งองค์กรหลักนำเทคโนโลยีพัฒนาการศึกษา ลั่นใครทุจริตรับผิดชอบกันเอง

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 สิงหาคม 2562 เปิดอ่าน 655 ครั้ง

 

‘ณัฏฐพล’ เร่งองค์กรหลักนำเทคโนโลยีพัฒนาการศึกษา ลั่นใครทุจริตรับผิดชอบกันเอง

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือข้อราชการร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับ ศธ. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญต่อการศึกษา การพัฒนาคน การสร้างคนค่อนข้างมาก และอยากเห็นคนไทยในอนาคตเป็นพลเมืองที่ดี มีความเข็มแข็งมีคุณภาพ พร้อมที่จะเข้าสู่สตวรรษที่ 21 จากโจทย์นี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้สะท้อนให้ผู้บริหาร ศธ.รับฟัง เพื่อหารือร่วมกันว่าสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยากเห็นนั้นจะทำออกมาได้อย่างไร องค์กรหลัก ศธ.หรือหน่วยงานต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยน หรือจะนำเทคโนโลยีพัฒนาการศึกษาได้อย่างไร จะกระทบใครบ้าง และต้องใช้เวลานานเท่าใด อย่างไรก็ตาม การดำเนินการอะไรต่างๆ จะศึกษาถึงการวางแผนในอดีต งบประมาณที่เคยเตรียมการไว้แล้ว จะต้องนำมาแก้ไขปรับให้สอดคล้องกับความต้องการของรัฐบาลที่อยากพัฒนาการศึกษา และพัฒนาครู แม้บางเรื่องจะไม่สามารถทำเสร็จได้ภายในเร็ววัน แต่ทุกแท่งต้องปรึกษาหารือ ศึกษาหาแนวทางการดำเนินงานสอดคล้องกับพัฒนาการศึกษาตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนดไว้ ทั้งนี้ นายณัฏฐพล เน้นย้ำไว้ว่าแม้จะปรับเปลี่ยนอะไรก็ตาม ทุกอย่างต้องมีคุณภาพ ต้องมีการประเมิน แล้วต้องไม่เกิดความซ้ำซ้อนในการพัฒนาการศึกษา

“รัฐมนตรีว่าการ ศธ.คิดว่าหลายสิ่งของกระทรวงจำต้องปรับเปลี่ยนในหลายๆ อย่าง เพราะ ศธ.เป็นกระทรวงใหญ่ มีองค์กรจำนวนมาก แต่ละองค์การอาจจะมีทิศทางการปรับเปลี่ยนที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้บริหารองค์กร ต้องหารือปรับเปลี่ยนและพัฒนาการศึกษาให้เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลตั้งไว้ แม้กระทั่งเรื่องกฎหมาย ที่หากพบกฎหมายใดออกมาเป็นเวลานานแล้วก็อาจจะทบทวนปรับเปลี่ยน หรือเรื่องงบประมาณต้องปรับเปลี่ยนด้วย อย่างเช่น งบประมาณปี 2562 ต้องไปศึกษาดูว่ามีเงินเหลือจ่าย ที่สามารถปรับเปลี่ยนเข้ากันกับนโยบายรัฐบาลได้หรือไม่ ส่วนงบประมาณปี 2563 จะเริ่มหารือร่วมกันในวัน 1 สิงหาคมนี้ เพื่อเร่งวางแผนการใช้งบให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลอย่างรวดเร็ว เพราะกำหนดการเสนอแผนการใช้งบประมาณ ปี 2563 ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือวันที่วันที่ 3 สิงหาคม หรืออย่างช้าสุด คือวันที่ 9 สิงหาคมนี้” คุณหญิงกัลยา กล่าว

คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการศธ.ยังย้ำว่า ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. จะต้องถูกหยิบยกมารับฟังความคิดเห็นใหม่ ภาพรวมไม่มีปัญหาเหลือบางเรื่องที่ประเด็นที่ได้สอบถามความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องที่ยังมีข้อกังวลทั้งกรณีเปลี่ยนจากผู้อำนวยการโรงเรียนมาใช้ครูใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการศธ. เน้นย้ำถึงการทำงานและการปราบทุจริตภายใน ศธ.ว่า ยุคนี้ใครทำผิดต้องรับผิดชอบ และจะต้องไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นใน ศธ.

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1605561

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook