วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > จี้ทบทวนโอนกองทุนเงินกู้ ช.พ.ค.ซบ สกสค.

จี้ทบทวนโอนกองทุนเงินกู้ ช.พ.ค.ซบ สกสค.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 706 ครั้ง

สมาคมเครือข่ายสมาชิกช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา จี้ รมว.ศธ.คนใหม่ ทบทวนโอนกองทุนเงินกู้ ช.พ.ค.ซบ สกสค.ชี้เงินใช้ส่งเสริมสมาชิกไม่ใช่ทำสกสค.มั่นคง

วันนี้ (7 ก.ค.) นายประชัน จันระวังยศ นายกสมาคมเครือข่ายสมาชิกช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (สค.ชพค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ สค.ชพค.ได้จัดประชุมปกป้องสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆของเพื่อนครูทั่วประเทศ ที่ สำนักงาน สค.ชพค.จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อกำหนดทิศทางของสมาคมในการดูแลสิทธิประโยชน์ให้แก่เพื่อนครูที่เป็นสมาชิก การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีที่คู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) และติดตาม ตรวจสอบการดำเนินการเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษและเสริมสร้างความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.ซึ่งที่ประชุมมีข้อสรุปว่า สมาคมจะติดตามการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้เกี่ยวข้อง ว่า ที่ผ่านมามีการบริหารกองทุนอย่างไร เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนหรือไม่ พร้อมกับตรวจสอบการทำงานของสกสค.ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคในการบริหารจัดการทุกประเภทว่ามีความโปร่งใสมากน้อยแค่ไหน รวมถึงสมาคมจะมีแนวทางช่วยเหลือแก้ไขภาระหนี้สินเพื่อนครูได้อย่างไรบ้าง

“เมื่อเร็วๆนี้เราได้พบข้อมูลการบริหารจัดการกองทุนเงินกู้ ช.พ.ค.ไม่มีความโปร่งใส และ ไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของการจัดตั้งกองทุน เช่น การนำเงินจากกองทุนไปให้องค์การค้า ของ สกสค.กู้ยืม เป็นต้น ซึ่งเราเป็นห่วงสวัสดิการเพื่อนครู เพราะกองทุนฯเงินกู้ ช.พ.ค. ไม่มีวัตถุประสงค์ให้ใครมายืม ขณะเดียวกันทางสมาคมฯจะยื่นประเด็นที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในประกาศข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ว่าด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และการงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยการลงนามดังกล่าวเพื่อเป็นการโอนเงินทั้งหมดจากกองทุนฯเงินกู้ ช.พ.ค. มาเป็นเงินของสำนักงาน สกสค.ให้ รมว.ศธ.คนใหม่ทบทวนเรื่องนี้ด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง การดำเนินการดังกล่าวไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของการจัดตั้งกองทุนฯ เพราะการมีโครงการกองทุนเงินกู้ ช.พ.ค.เกิดขึ้นก็เพื่อส่งเสริมความมั่นคงให้แก่สมาชิก ไม่ใช่ส่งเสริมความมั่นคงให้ สกสค.และไมใช่ให้ใครที่ไหนมาใช้เงินของสมาชิกได้ตามอำเภอใจ” นายก สค.ชพค.กล่าว.

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/718982

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook