วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.รอคลังชี้ค่าลิขสิทธิ์หนังสือเรียน

สพฐ.รอคลังชี้ค่าลิขสิทธิ์หนังสือเรียน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 544 ครั้ง

เลขาธิการ กพฐ..รอคลังชี้ค่าลิขสิทธิ์หนังสือเรียน หลัง อดีต รมว.ศธ.เซ็นยกเลิกระเบียบศธ.ว่าด้วยการให้รางวัลหรือค่าตอบแทนผู้จัดทำหลักสูตรหรือสื่อการเรียนรู้ในการศึกษาขั้นพื้นฐานและการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2552 แล้ว

วันนี้ (7 ก.ค.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีต รมว.ศึกษาธิการ  เคยหารือถึงกรณีค่าลิขสิทธิ์การเขียนหนังสือเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อมีการจัดพิมพ์แบบเรียนก็จะต้องมีจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ผู้ที่เขียนหนังสือเรียนจำนวน 3% ของจำนวนพิมพ์ทั้งหมด แต่สาเหตุใดลิขสิทธิ์จึงไม่เป็นของ สพฐ.อีกทั้งยังต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ทุกปีและยังตกเป็นมรดกของทายาทอีกด้วยนั้น  เรื่องนี้เมื่อวันที่ 26 เม.ย.62 นพ.ธีระเกียรติ ได้ลงนามยกเลิกระเบียบศธ.ว่าด้วยการให้รางวัลหรือค่าตอบแทนผู้จัดทำหลักสูตรหรือสื่อการเรียนรู้ในการศึกษาขั้นพื้นฐานและการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2552 ไปแล้ว  เพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ

ดร.สุเทพ กล่าวต่อไปว่า เมื่อได้มาตรวจสอบพบว่า เราไม่ได้จ่ายเป็นค่าลิขสิทธิ์ แต่เป็นเรื่องของการให้รางวัลหรือค่าตอบแทนเท่านั้น ซึ่งหลังจากยกเลิกระเบียบไปแล้ว ขณะนี้ สพฐ.ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อหารือแนวทางการให้ค่าตอบแทนว่ายังต้องดำเนินการหรือไม่ เพราะแม้การจัดทำหลักสูตรหรือสื่อการเรียนรู้จะมีการตั้งคณะกรรมการจัดทำขึ้นมา แต่ในหนังสือเรียนแต่ละเล่มก็ยังมีการนำบทความหรือบทกลอนจากผู้เขียนต่างๆมาใช้อยู่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเรียนภาษาไทย ซึ่งในส่วนนี้ยังถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แต่งบทความและบทกลอนนั้นๆ   แต่ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่ตอบกลับมา

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/718978

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook