วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ประยุทธ์’เข้ม ลั่นไม่มีละเว้น งาบงบอาหาร

‘ประยุทธ์’เข้ม ลั่นไม่มีละเว้น งาบงบอาหาร

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 800 ครั้ง

 เดินหน้าสอบสวนเอาผิดทุจริตอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในโคราช หลังพบเจ้าหน้าที่รัฐประพฤติมิชอบร่วมกับภาคเอกชน “บิ๊กตู่” กำชับ กระทรวงศึกษาฯ-มหาดไทย ตรวจสอบเข้มทุกโรงเรียนทั่วประเทศ

ความคืบหน้าการตรวจสอบงบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยนายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า หลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่ง พบว่ามีอยู่ 4 โรงเรียนตามที่มีข่าวเสนอไปแล้ว ซึ่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจมาก พร้อมทั้งขอให้ตรวจสอบดำเนินการทั่วประเทศ ไม่เฉพาะที่ จ.นครราชสีมาเท่านั้น ในส่วนของทางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา และศึกษาธิการจังหวัด จะหารือแนวทางร่วมกัน ส่วนที่มีการมองว่ามีโรงเรียนในตัวจังหวัด 2 แห่งและต่างอำเภอ 2 แห่งนั้น ตรงนี้คงตอบไม่ได้ เพราะเรื่องอยู่ระหว่างกระบวนการดำเนินการ แต่เจ้าหน้าที่เราได้ลงไปอยู่ในพื้นที่แล้ว ซึ่งทั้ง 4 แห่งที่ว่า ความชัดเจนอะไร ก็พอมีมูลที่เราทำงานต่อได้ ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีทราบเรื่องแล้ว เราไม่ต้องรายงานขึ้นไปให้นายกฯ เพราะ ป.ป.ช.เราทำงานโดยอิสระ ไม่ได้ขึ้นตรงกับท่านนายกรัฐมนตรี เราทำงานตามกระบวนการการตรวจสอบ

“ในส่วนของการทุจริต เพราะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐประพฤติมิชอบแบบนี้ และกรณีมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องและมีภาคเอกชนเข้าไปร่วมด้วย ก็ต้องดำเนินการทั้งหมด ซึ่งต้องไปดูรายละเอียดอีกทีหนึ่งในเนื้อหาแต่ละเรื่อง” นายมงคลกล่าว

นายมงคลกล่าวว่า ส่วนความผิดเรื่องนี้ก็คงต้องว่ากันไปตามกระบวนการตามขั้นตอนกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.กระบวนการกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันการทุจริต เราเอาตัวนี้ขึ้นมาดำเนินการ เบื้องต้นคงจะมีการพบปะพูดคุยเพื่อหาแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างจังหวัดกับ ป.ป.ช.จังหวัด สิ่งสำคัญผู้ปกครอง ประชาชน ต้องเป็นเบาะแสให้เราได้ มาให้ข้อมูล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าของเงินควรจะติดตามสอบถาม หรือไปกำกับสอดส่องดูแลว่าเงินที่ให้ไปได้ประโยชน์เต็มที่หรือไม่
รวมทั้งผู้ปกครองก็ต้องไปดูว่ามีผลกระทบต่อบุตรหลาน จะให้ ป.ป.ช.ไปดูแลทุกโรงเรียนก็คงเป็นไปไม่ได้ อย่าง จ.นครราชสีมา กว่า 1,000 โรงเรียน ก็ต้องมีคนบอกเรา ถ้ามีการแจ้งมาเราก็จะลงไปดูแลให้ทันที

“โครงการอาหารกลางวัน เงินที่อุดหนุนมาเป็นเงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น เขตเทศบาลเมืองฯ ก็จะจัดให้ และในเขต อบต.ก็จะอุดหนุนเงินตัวนี้มาให้ มาตรการตรงนี้ อย่างวันนี้พอ ป.ป.ช.ลงไปปุ๊บผมเชื่อเลยว่าที่ไหนมีปัญหาเรื่องทุจริต รุ่งขึ้นอาหารจะดีทันที และประโยชน์จะตกที่เด็กทันทีเลย”  นายมงคลกล่าว

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานกรณีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ตรวจพบโรงเรียนใน จ.นครราชสีมา เข้าข่ายทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน โดยยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือเพื่อปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง ไม่มีละเว้น พร้อมทั้งกำชับให้กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับกระทรวงมหาดไทยกำกับดูแลและตรวจสอบทุกโรงเรียนทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด นายกฯ ให้ความสำคัญกับคุณภาพของเด็กนักเรียนและเยาวชนเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของชาติ และการศึกษาเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาประเทศเช่นกัน สำหรับลักษณะที่เข้าข่ายการทุจริตนั้น พบว่ามีทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เช่น มีงบ 10,000 บาท แต่ซื้อไม่ถึง ทำให้มีส่วนต่างเกิดขึ้น และผู้บริหารตอบไม่ได้ว่าเงินส่วนต่างหายไปไหน นอกจากนี้บางแห่งนำอาหารกลางวันไปเลี้ยงนักเรียนทั้งหมด ทั้งชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา รวมถึงครูด้วย ทั้งที่โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อนักเรียนชั้นประถมเท่านั้น ทำให้เมนูอาหารแต่ละมื้อไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เป็นต้น.

 

 

ที่มา https://www.thaipost.net/main/detail/40389

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook