วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สั่งตรวจข้าวกลางวัน ‘4 รร.โคราช’ส่อทุจริต ได้เงินหมื่น-ซื้อ 5 พัน

สั่งตรวจข้าวกลางวัน ‘4 รร.โคราช’ส่อทุจริต ได้เงินหมื่น-ซื้อ 5 พัน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 7 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 866 ครั้ง

เลขาธิการ กพฐ.เตรียมออกหนังสือสั่งการให้เขตพื้นที่การศึกษาตรวจสอบการบริหารโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนทั่วประเทศ หลัง ป.ป.ช.ภาค 3 พบ โรงเรียนในโคราช 4 แห่งส่อทุจริตอาหารกลางวัน ย้ำ ที่ผ่านมาสพฐ.กำชับให้โรงเรียนจัดอาหารให้เด็กต้องครบ 5 หมู่ตามโปรแกรม Thai School Lunch

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาค 3 พบโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา 4 แห่งส่อทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ส่วนใหญ่จัดซื้อวัตถุดิบไม่ครบ บางแห่งได้รับจัดสรร 10,000 บาท กลับเอาไปซื้อแค่ 5,000 บาท ส่วนต่างหายไปถึงครึ่ง ซึ่งตามระเบียบโครงการอาหารกลางวันเงินที่เหลือต้องส่งคืนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ โดยบางโรงมีเมนูกับข้าวอย่างเดียว ทำให้เด็กได้รับโภชนาการไม่ครบนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะประสานกับ ป.ป.ช.ภาค 3 ว่าเหตุเกิดขึ้นที่โรงเรียนใดและเขตพื้นที่ไหน เพื่อที่สพฐ.จะตั้งทีมลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างใกล้ชิด แต่เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ซึ่ง สพฐ.จะเร่งประสานงานตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วๆ เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ในวันที่ 8 ก.ค. ตนจะมีหนังสือแจ้งถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทั่วประเทศให้ตรวจสอบการบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนทั่วประเทศ โดยการตรวจสอบดังกล่าวจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งหากปัจจุบันยังพบโรงเรียนไหนมีการทุจริตโครงการอาหารกลางวันและบริหารโครงการไม่โปร่งใส จะมอบให้เขตพื้นที่ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและผู้บริหารโรงเรียนต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

โดยตนไม่ปล่อยไว้แน่จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตนได้กำชับเรื่องโครงการอาหารกลางวันมาตลอดว่าจะต้องทำให้ถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาล และเด็กจะต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนตามโปรแกรมไทยสคูลลั้นซ์ (Thai School Lunch) ซึ่งเป็นโปแกรมคำนวณเมนูอาหารกลางวันที่มีคุณภาพสำหรับเด็กในแต่ละพื้นที่ที่สพฐ.ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการวิจัยทำโปรแกรมดังกล่าวขึ้น เพื่อให้โรงเรียนนำสูตรนี้ไปใช้คำนวนอาหารกลางวันให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ รวมถึงแนวทางการบริหารกลางวันสพฐ.ก็จะมีคณะกรรมการโรงเรียนดูแล

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/719051

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook