วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘สพฐ.’ เร่งแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก หลังพบ ร.ร.บ้านขุมสมุทรจีน มีเด็ก 6 คน อยู่กลางน้ำมีครูคนเดียว

‘สพฐ.’ เร่งแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก หลังพบ ร.ร.บ้านขุมสมุทรจีน มีเด็ก 6 คน อยู่กลางน้ำมีครูคนเดียว

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 694 ครั้ง

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีที่โรงเรียนบ้านขุนสมุทรจีน จ.สมุทรปราการ มีนักเรียนเพียง 6 คน ครู 1 คน และ ผู้อำนวยการ 1 คน ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าชายเลน โอบล้อม ซึ่งการเดินทางมาเรียนนั้นต้องนั่งเรือหางยาวกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเดินทางเข้าเรียน อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนเป็นอาคารไม้ยกสูง มีห้องเรียนเกือบ 10 ห้อง มีห้องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การเรียนการสอนครบ แต่เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่เดินทางออกไปเรียนในตัวเมืองกันหมด จึงมีกระแสข่าวว่าอาจจะต้องปิดตัวลงนั้น ว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบหมายให้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สมุทรปราการ เขต 1 ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาแล้ว โดยเรื่องการเรียนของนักเรียน โดยเฉพาะการอ่านออกเขียนได้ พบว่านักเรียนอ่านหนังสือออกได้ตามมาตรฐานที่กำหนดในแต่ละระดับชั้น ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สพฐ. สพป. สมุทรปราการ เขต 1 ผู้อำนวยการ ครู และผู้ปกครอง มาประชุมหารือร่วมกัน ได้ผลสรุปว่า นักเรียนทั้ง 6 คนของโรงเรียนจะไปเรียนร่วมกับโรงเรียนอื่น ส่วนค่าเดินทาง สพฐ.จะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลให้

“ส่วนโรงเรียนบ้านขุนสมุทรจีน ขณะนี้ยังไม่มีการยุบเลิกแต่อย่างใด ซึ่งผู้ปกครองและชุมชนจะหารือกันอีกครั้งว่า หากโรงเรียนไม่มีนักเรียนเข้ามาเรียน จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่ ซึ่งตามที่ผู้ปกครองบางส่วนร้องขอมาว่า การเดินทางไปโรงเรียนอื่นอาจจะใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เป็นไปได้หรือไม่ที่เรียนโรงเรียนเดิม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองโดยให้โรงเรียนนำสื่อการเรียนการสอนอื่นๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ ขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างวางแผนการจัดการเรียนการสอนให้กับโรงเรียนที่มีลักษณะเดียวกับโรงเรียนบ้านขุนสมุทรจีน คือเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีจำนวนกว่า 15,000 แห่งทั่วประเทศ โรงเรียนเหล่านี้จะต้องมีนวัตกรรม สื่อการสอนที่เหมาะสม แต่เนื่องจากโรงเรียนขนาดเล็กมีหลายบริบท การแก้ไขปัญหาไม่เหมือนกัน การแก้ไขปัญหาต้องอิงกับบริบทพื้นที่ด้วย แต่ขอยืนยันว่า สพฐ.ให้ความสำคัญกับการพัฒนานักเรียนให้มีคุณภาพมากที่สุด” นายสุเทพ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1568626

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook