วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘สพฐ.’ ตั้ง กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังครู ‘ร.ร.สงเคราะห์’ ร้องปรับเงินเดือนไม่เป็นธรรม คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

‘สพฐ.’ ตั้ง กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังครู ‘ร.ร.สงเคราะห์’ ร้องปรับเงินเดือนไม่เป็นธรรม คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 กรกฎาคม 2562 เปิดอ่าน 759 ครั้ง

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยกรณีกลุ่มครูจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แห่งหนึ่ง จ.เชียงราย สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ(สศศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงราย เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการครูเมื่อเดือน เม.ย.2562 โดยกลุ่มครูได้จัดทำเป็นหนังสือร้องทุกข์มีเนื้อหาว่าในการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครั้งที่ 1 วันที่ 1 เมษายน 2562 มีการประเมินโดยไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบและหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในหลายเรื่อง ว่า ตนได้รับรายงานจาก นางสุดา สุขอ่ำ ผู้อำนวยการ สศศ. ว่ามีหนังสือร้องเรียนจากครูโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แห่งหนึ่ง ถึงการดำเนินการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครูในโรงเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยได้ส่งหลักฐานมายัง สศศ.ประกอบด้วย 1.หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 2.แบบประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 3.บันทึกข้อความถึงผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ที่บค.005 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 4.คำสั่ง สพฐ. ที่ 1092/2562 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2562 5.คำสั่งโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ที่ 060/2562 ลงวันที่ 28 มี.ค. 2562 และ 6 รายชื่อคณะครูโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

“เนื่องจากการศึกษาพิเศษนั้น ขึ้นอยู่กับส่วนกลางโดยตรง ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ดังนั้นเพื่อความกระจ่าง สพฐ. ส่งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ลงพื้นที่เข้าไปดูเอกสารตามคำร้องของกลุ่มครูที่ร้องเรียนมา และดูกระบวนการการดำเนินงานของผู้อำนวยการโรงเรียน ตอนนี้ไม่สามารถชี้ได้ว่าใครถูกใครผิด แต่ทุกกระบวนการที่ลงไปตรวจสอบจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์” นายสนิท กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_1567079

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook