วันเสาร์ 25 กันยายน 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ปลายเดือน ก.ย. ‘ศธ.’ เตรียมฉีดไฟเซอร์ให้เด็ก นร.กว่า 4 ล้านคน หวังกลับมาเรียนตามปกติ

ปลายเดือน ก.ย. ‘ศธ.’ เตรียมฉีดไฟเซอร์ให้เด็ก นร.กว่า 4 ล้านคน หวังกลับมาเรียนตามปกติ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 สิงหาคม 2564 เปิดอ่าน 390 ครั้ง

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 26 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายครูมานิตย สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ถาม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กรณีการฉีดวัคซีนโควิดให้นักเรียนว่า จะดำเนินการได้เมื่อใด เพราะทุกวันนี้โรงเรียนเปิดเรียนไม่ได้ การเรียนออนไลน์ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงอยากให้เด็กได้ฉีดวัคซีนจะได้กลับไปเรียนได้ จึงอยากทราบว่า กระทรวงศึกษาธิการมีงบประมาณจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้กับนักเรียนโดยเฉพาะหรือไม่ จะทำได้เมื่อไร

โดย นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตอบชี้แจงแทน ว่า จำนวนครูและบุคลากรการศึกษามีเกือบ 9 แสนคน ยอดล่าสุด เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ได้ฉีดวัคซีนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาไปแล้วเกือบ 6 แสนคน เหลืออยู่ประมาณ 3.2 แสนคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ส่วนจำนวนนักเรียนอายุ12-18 ปี มีอยู่ 4 ล้านกว่าคน แม้กระทรวงศึกษาธิการไม่ได้ตั้งงบประมาณซื้อวัคซีนฉีดให้เด็กนักเรียนไว้ แต่ได้ประสานกับกระทรวงสาธารณสุขว่าทันทีที่วัคซีนไฟเซอร์ที่สามารถฉีดให้เด็กและเยาวชนอายุ12-18 ปี เข้ามาปลายเดือนกันยายน 2-3 ล้านโดส เมื่อเข้ามาถึงแล้วจะวางแผนยุทธศาสตร์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระจายวัคซีนไปฉีดให้นักเรียน 4 ล้านกว่าคน โดยเร็วที่สุด

“คาดว่าใช้เวลา 1 เดือนกว่า จะฉีดวัคซีนได้ตามจำนวนที่ตั้งเป้าไว้ เพื่อเปิดโรงเรียนให้เด็กกลับมาเรียนได้ตามปกติ แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความปลอดภัยช่วงนั้นๆว่าจะ เปิดเรียนได้หรือไม่” นางกนกวรรณ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/politics/news_2906124

เปิดอ่าน 390 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook