วันเสาร์ 22 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ลุ้นไม่ต้องเรียนอยู่บ้าน! เตรียมทำแซนด์บ็อกซ์ กลับมาเรียนที่โรงเรียนได้

ลุ้นไม่ต้องเรียนอยู่บ้าน! เตรียมทำแซนด์บ็อกซ์ กลับมาเรียนที่โรงเรียนได้

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 กรกฎาคม 2564 เปิดอ่าน 517 ครั้ง

โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เผยกระทรวงฯ กำลังศึกษาแนวความเป็นไปได้ในการดำเนินมาตรการ safety zone in school เพื่อให้นักเรียนกลับมาเรียนในลักษณะ on site ได้

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. เปิดเผยถึงการบริหารจัดการการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ในการดำเนินการจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2564 นั้น กระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินการหาแนวทางเพื่อให้นักเรียนกลับมาเรียนในลักษณะ on site ซึ่งได้มีการหารือร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ถึงมาตรการ safety zone in school เป็นระยะๆ พร้อมทั้งมีการประเมินถึงความเป็นไปได้ โดยมาตรการนี้จะมีการดำเนินการในลักษณะแซนด์บ็อกซ์ มีการจำกัดบุคคลเข้าออกโรงเรียนอย่างชัดเจน และจะมีการคัดกรองโดยใช้วิธี  Rapid Antigen test และดำเนินการในโรงเรียนที่มีความพร้อมเท่านั้น

โฆษก ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการในลักษณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. ได้ดำเนินการในโรงเรียนพักนอนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถดำเนินการได้ และยังคงต้องเรียนในรูปแบบออนไลน์อยู่ก็ต้องมีการปรับให้นักเรียนได้เรียนรู้มิติทางสังคมมากขึ้น รวมถึงมีการกำชับครูไม่ให้สอนที่ต่อเนื่องจนเกินไปด้วย เนื่องพบนักเรียนประสบปัญหาออฟฟิศซินโดรมจากการนั่งเรียนที่ต่อเนื่องมากเกินไป โดยครูอาจต้องปรับเปลี่ยนมีการแทรกกิจกรรมระหว่างเรียนด้วย อย่างไรก็ตาม ในส่วนการวัดและประเมินผลนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กำลังดำเนินการขอความเห็นชอบจากกรรมการอีกครั้ง เพื่อหาข้อยุติร่วมกันว่านักเรียนสามารถรวมตัวชี้วัดที่นักเรียนต้องรู้มาวัดและประเมินผลร่วมกันได้หรือไม่

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/news/94053/

เปิดอ่าน 517 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook